ฉะเชิงเทรา เริ่มกระจาย ATK ดึง อสม.ช่วยประชาสัมพันธ์ระดับชุมชน

ฉะเชิงเทรา เริ่มกระจาย ATK ดึง อสม.ช่วยประชาสัมพันธ์ระดับชุมชน

เมื่อวันที่ 29 กันยายน นพ.อภิชาติ รอดสม รองเลขาธิการ สปสช. พร้อมด้วย นพ.กสิวัฒน์ ศรีประดิษฐ์ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ฉะเชิงเทรา และนายมานิตย์ ชุ่มชูจันทร์ สาธารณสุขอำเภอ (สสอ.) ล้านโพธิ์ เยี่ยมชมการดำเนินงานแจกชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงพื้นที่ ณ ร้านขายยาดีฟาร์มาซี ต.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) สนามจันทร์ ต.สนามจันทร์ อ.บ้านโพธิ์ พร้อมทั้งเยี่ยมชมการสอนวิธีการใช้แอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” แก่กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่โรงพยาบาล (รพ.) บ้านโพธิ์ ต.บ้านโพธิ์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

นางทรรศนีย์ พูลผล พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.บ้านโพธิ์ กล่าวว่า โรงพยาบาลได้นัดหมาย อสม.ในพื้นที่เข้ามาทำความเข้าใจวิธีการใช้ชุดตรวจ ATK การใช้แอพพ์เป๋าตัง เพื่อให้สามารถลงพื้นที่ชุมชนไปให้คำแนะนำประชาชนที่จะขอรับชุดตรวจ ATK รวมถึงการตอบคำถามเพื่อประเมินความเสี่ยง และสอนการบันทึกผลเข้าสู่ระบบ

“อสม.จะเป็นเหมือนฟันเฟืองในชุมชนที่ทำงานร่วมกับ รพ.สต.เข้าไปสอนด้วยวิธีการที่ถูกต้อง บอกต่อกับชาวบ้านที่ยังไม่รู้ ซึ่งประชาชนคนไทยทุกคนที่มีความประสงค์ หรือมีความเสี่ยงก็สามารถเข้ามารับชุดตรวจได้” นางทรรศนีย์กล่าว

ด้าน นพ.กสิวัฒน์กล่าวว่า ขณะนี้ จ.ฉะเชิงเทราได้รับการจัดสรรชุดตรวจ ATK จาก สปสช.มาแล้วประมาณ 94,500 ชุด โดยแจกจ่ายไปยัง รพ.สต.สนามจันทร์ รพ.บ้านโพธิ์ และร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ เมื่อประชาชนได้ชุดตรวจไปแล้วก็แนะนำว่าให้ตรวจและบันทึกผลในวันนั้นเลย หากตรวจแล้วพบผลเป็นบวกก็จะมีการลงทะเบียนเพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาทันที สำหรับกรณีที่ตรวจแล้วผลเป็นลบก็จะมีการสแกนคิวอาร์โค้ด (QR CODE) เพื่อใช้ในการติดตามอาการ และให้ชุดตรวจอีกหนึ่งชุด สำหรับการตรวจซ้ำครั้งที่ 2

“ผมคิดว่าอย่างหนึ่งที่ได้จากการทำ self-test ด้วยตัวเอง คือจะทำให้ประชาชนรู้จักชุดตรวจ และเขาก็จะมีทักษะในการตรวจ เมื่อมีการตรวจครั้งต่อไปก็จะสบายขึ้น” นพ.กสิวัฒน์กล่าว

นพ.อภิชาติกล่าวว่า จากการเยี่ยมชมการแจกชุดตรวจ ATK ใน จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพมาก ส่วนตัวทราบมาว่าทางจังหวัดได้รับการจัดสรรชุดตรวจ ATK กว่าประมาณ 94,000 ชุด โดยกระจายมายังอำเภอบ้านโพธิ์ จำนวน 7,650 ชุด

“จากการดำเนินงานของร้านยาดีฟาร์มาซีก็เห็นได้ว่าการแจกมีประสิทธิภาพ และมีประขาชนมารับไปแล้ว 30-40 ราย” นพ.อภิชาติกล่าว

นพ.อภิชาติกล่าวต่อไปว่า สำหรับ รพ.สต.สนามจันทร์ก็มีการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เข้ามารับชุดตรวจ ATK มีการจัดจุดให้ตรวจจริง และสามารถนั่งรอผลได้ ถ้าผลเป็นบวกก็สามารถเข้าสู่กระบวนการรักษาได้ทันที และในกรณีที่ผลเป็นลบก็จะมีการแจกชุดตรวจอีกหนึ่งชุดเพื่อนำกลับไปตรวจซ้ำที่บ้าน โดยมี รพ.บ้านโพธิ์ เป็นโรงพยาบาลแม่ข่าย

“ถือว่าการกระจายชุดตรวจ ATK ใน จ.ฉะเชิงเทรามีประสิทธิภาพ และประชาชนก็ได้รับความสะดวก เมื่อประชาชนได้รับการประชาสัมพันธ์มากขึ้นก็จะมาตรวจมากขึ้น อยากให้ทุกๆ จังหวัดได้ดูระบบ ซึ่งการทำระบบแบบนี้ก็ทำให้การแจก ATK ได้ประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก” นพ.อภิชาติกล่าว

นพ.อภิชาติกล่าวอีกว่า หลังจากที่มีการแจกชุดตรวจ ATK ให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง เท่าที่ดูในตอนนี้ตัวเลขผู้ที่ติดเชื้อยังน้อย ซึ่งของจังหวัดฉะเชิงเทราน่าจะยังไม่ถึงร้อยละ 1 เพราะเพิ่งมีการแจกจ่ายออกไป ขณะเดียวกันทั่วประเทศเปอร์เซ็นต์การพบผู้ติดเชื้อก็ยังน้อย ในหลายๆ พื้นที่ก็ไม่ถึงร้อยละ 1 ของผู้ที่ได้รับชุดตรวจ

ทั้งนี้ ข้อมูล วันที่ 29 กันยายน 2564 ณ เวลา 10.05 น. มีประชาชนมารับชุดตรวจ ATK รวม 156,574 ราย จ่าย ATK ทั้งสิ้น 314,758 ราย และบันทึกผลการตรวจแล้ว 72,566 คน คิดเป็นร้อยละ 47 ของผู้ที่รับ ATK และพบผลบวก จำนวน 595 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เศร้า คลัสเตอร์ตลาดสุรนารีคร่าชีวิตแม่ค้า 2 ราย เชื้อลามเพิ่มเป็น 21 อำเภอ ป่วยสะสม 518 ราย
บทความถัดไปไทยต้านโดมินิกันไม่ไหวพ่าย 1-3 เซต ชิงอันดับ 11 วอลเลย์ยู-18 ชิงแชมป์โลก