สสน.ชี้ ปีนี้หนาวมาเร็ว แต่อย่ากังวล ให้เก็บน้ำที่ล้นคลองไว้ใช้หน้าแล้งดีกว่า

สสน.ชี้ ปีนี้หนาวมาเร็ว แต่อย่ากังวล ให้เก็บน้ำที่ล้นคลองไว้ใช้หน้าแล้งดีกว่า

วันที่ 30 กันยายน นายสุทัศน์ วีสกุล ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ(สสน.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) กล่าวว่า ขณะนี้แบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ-รอม)ชี้ว่า ปีนี้ ความกดากาศสูงจะเข้ามาเร็วกว่าปกติ โดยฤดูฝนจะสิ้นสุดลงในวันที่ 15 ตุลาคม แสดงว่าตอนนั้นประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาว

“แต่ถ้าถามว่าถึงตอนนั้นจะหนาวมากไหม เวลานี้ยังตอบไม่ได้ ขึ้นอยู่กับความกดอากาศสูงว่าจะเข้ามามากแค่ไหน แต่การที่ความกดอากาศสูงเข้ามาเร็ว ก็ไม่ได้หมายความว่าอากาศจะหนาวมาก ตามสถิติแล้วบางปี อากาศหนาวมาเร็ว ก็ไม่ได้หนาวมาก ขึ้นอยู่กับความแรงของความกดอากาศสูงมากกว่า สิ่งที่ต้องจับตาดูในเวลานี้ก็คือ พายุลูกใหม่ที่กำลังจะเข้ามา เพราะถึงตอนนี้มีองค์ประกอบหลายอย่างที่อาจจะเกิดขึ้นกับพายุลูกนี้ นั่นคือ อาจจะฝ่อไป อาจจะเคลื่อนที่ลงใต้ และอาจจจะเคลื่อนที่เข้าประเทศไทยตามแนวร่องความกดอากาศ”ผู้อำนวยการสสน.กล่าว

เมื่อถามว่า ต้องเตรียมการรับมือกับเมื่อหมดฤดูฝนอย่างไรบ้าง นายสุทัศน์ กล่าวว่า นี่คือ สิ่งที่ต้องกังวลคือ ฤดูแล้งในปีหน้า ที่เวลานี้เรามีน้ำในเขื่อนหลักอยู่น้อยมาก อย่างไรก็ตามชุมชนต่างๆที่มีแหล่งเก็บกักน้ำควรจะเก็บกักน้ำเพื่อเตรียมเอาไว้ใช้ในฤดูแล้งปีหน้าให้ดี เพราะเวลานี้พบว่า ในแม่น้ำ ลำคลอง หลายสายเต็มศักยภาพแล้ว ต้องใช้โอกาสนี้เก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งปีหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทศบาลนนท์ระดมจนท.ขัดพื้นท่าเรือพิบูลฯ รอรับ ‘บิ๊กตู่’ ตรวจน้ำ หวั่นลื่นล้ม
บทความถัดไปบช.น.เผยจับกลุ่มก่อความวุ่นวายทะลุแก๊ซ 22 คน ร่วมชาวแฟลตดินแดงค้นห้องรวบอีกกว่า 10 คน