ผอ.สถาบันวัคซีน เผยทั่วโลกยังขาดวัคซีนโควิด เหตุผลิตไม่ตามเป้า เร่งพัฒนาเจน 2 รับเบต้า

ผอ.สถาบันวัคซีน เผยทั่วโลกยังขาดวัคซีนโควิด เหตุผลิตไม่ตามเป้า เร่งพัฒนาเจน 2 รับเบต้า

เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เปิดเผยถึงสถานการณ์ตลาดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั่วโลก ว่า จากการวิเคราะห์ภาพรวมในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 วัคซีนโควิด-19 ยังไม่เพียงพอแน่นอน เนื่องจาก 1 คน ต้องใช้ถึง 3 เข็ม หลายประเทศรวมถึงประเทศไทยก็เริ่มฉีดเข็มที่ 3 ในขณะที่บางประเทศยังได้เข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ไม่พอ

“กำลังการผลิตในปีนี้ที่เคยคาดว่าจะสูง แต่ความจริงก็ไม่ได้สูงตามที่คาดไว้ ก็เกิดจากหลายปัจจัย ทั้งวัตถุดิบในการผลิต ความล่าช้าของวัคซีนเอง ฉะนั้น สถานการณ์ทั่วโลกถึงปลายปีไปจนถึงปีหน้า ก็ยังขาดแคลน แต่ในส่วนของประเทศไทยนั้น น่าจะมีวัคซีนเพียงพอฉีดให้ได้ทุกคน ขณะนี้แม้กระทั้งโครงการโคแวกซ์ ก็ยังส่งมอบวัคซีนไม่ได้ตามแผน เพราะวัคซีนที่เป็นแหล่งผลิตใหญ่ของโลก เช่น อินเดีย ก็ผลิตได้ไม่เยอะ แถมความต้องการภายในประเทศก็ยังสูง เป็นที่มาว่า อย่างไร เราก็ต้องจัดหาวัคซีนแบบทวิภาคีไว้ก่อน เพื่อให้เรามีวัคซีนใช้เพียงพอ” นพ.นคร กล่าว

ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีน กล่าวว่า การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 รุ่นที่ 2 คาดว่าอย่างเร็วที่สุดจะได้ในช่วงต้นไตรมาส 2 ของปี 2565 ซึ่งโดยส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะพัฒนาเพื่อให้รองรับสายพันธุ์เบต้าที่ดื้อต่อวัคซีนมากกว่าเดลต้า เพียงแต่กระจายโรคได้ช้ากว่า จึงทำให้เดลต้าไปเร็ว

“อีกอย่างหนึ่งคือ เบต้ามาก่อน อย่างไรก็ตาม หากวัคซีนดูตัวพื้นฐานคือ สายพันธุ์อู่ฮั่น ก็ยังรองรับสายพันธุ์อื่นได้ดี ดังนั้น หากทำวัคซีนเฉพาะเจาะจงมาก ก็อาจไม่รองรับสายพันธุ์อื่น จึงต้องทำวัคซีนเพื่อให้รองรับในหลายสายพันธุ์ เราไล่ตามไม่ทัน เพราะสายพันธุ์ใหม่ยังมี ไม่ว่าจะมิว แลมป์ด้า เราต้องดูว่าตัวที่เรามีอยู่ใช้การได้หรือไม่ ทั้งนี้ หากไม่มีการระบาดใหญ่ๆ โอกาสกลายพันธุ์จะน้อย อย่าง แอลฟาก็เกิดที่อังกฤษ แกมมาเกิดที่บราซิล เบต้าเกิดที่แอฟริกาใต้ เดลต้าเกิดที่อินเดีย เป็นต้น” นพ.นคร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“จุรินทร์” ออนทัวร์ 4 จว.ภาคเหนือตอนล่าง สั่ง “พาณิชย์จังหวัด” ขอร่วมมือ ผู้ประกอบการกระจายสินค้า รับมือหลังน้ำลด
บทความถัดไปงูหลามต้นไม้-กิ้งก่าอินโด มูลค่า1.8แสน ถูกทิ้งป่าชายเลน ยังไม่พบคนทำผิด