งูหลามต้นไม้-กิ้งก่าอินโด มูลค่า1.8แสน ถูกทิ้งป่าชายเลน ยังไม่พบคนทำผิด

งูหลามต้นไม้-กิ้งก่าอินโด มูลค่า1.8แสน ถูกทิ้งป่าชายเลน ยังไม่พบคนทำผิด

วันที่ 30 กันยายน เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าสตูล เข้ารับมอบสัตว์ป่าต่างประเทศของกลางจากศุลกากรสตูล ตาม พ.ร.บ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ 2562

นายประเสริฐ สอนสถาพรกุล ผู้อำนวยการกองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าสตูล เข้ารับมอบสัตว์ป่าต่างประเทศของกลางจากศุลกากรสตูล ตาม พ.ร.บ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ 2562 จำนวน 1 คดี และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล ตาม พ.ร.บ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 23 เป็นสัตว์ป่าควบคุม ประกอบด้วย งูหลามต้นไม้ Emeraid tree boa จำนวน 18 ตัว กิ้งก่า จำนวน 16 ตัว รวมทั้งหมด 34 ตัว โดยงูหลามต้นไม้ ราคาประเมินตัวละ 6,000 บาท / กิ้งก่าอินโด ราคาประเมินตัวละ 5,000 บาท  รวม 188,000 บาท

นายประเสริฐ กล่าวว่า ทั้งนี้ของกลางทั้งหมดที่เข้ารับมอบถูกพบวางอยู่ริมป่าชายเลน บริเวณเกาะปูยู ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล แต่ไม่พบตัวผู้กระทำความผิด โดยการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ2562 ฐานนำเข้าหรือส่งออกสัตว์ป่าควบคุมโดยมิได้รับอนุญาต มาตรา 23 ของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสตูลโดยมีนายเชตชัย สุวรรณรัตน์ เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ตามปจว.ข้อ9 เวลา 13.10 น. คดีอาญาที่9/64 ลงวันที่ 29 กันยายน 2564 สำหรับของกลางได้นำส่งมอบให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโตนงาช้าง จ.สงขลา เพื่อเก็บรักษาต่อไป

สำหรับ “สัตว์ป่าควบคุม” หมายความว่า สัตว์ป่าที่ได้รับความคุ้มครองตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้า ระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ และสัตว์ป่าอื่นที่ต้องมีมาตรการควบคุมที่เหมาะสมตาม พ.ร.บ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ตามมาตรา 23 ผู้ใดไม่ปฏิบัติ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผอ.สถาบันวัคซีน เผยทั่วโลกยังขาดวัคซีนโควิด เหตุผลิตไม่ตามเป้า เร่งพัฒนาเจน 2 รับเบต้า
บทความถัดไป‘ป.ป.ช.’ จัดพิธีส่งมอบงานให้ ‘เลขาฯป.ป.ช. คนใหม่’ ย้ำทำหน้าที่เพื่อชาติ