จ่อเปิด รพ.สนามเลิดสินรับผู้ป่วยโควิด 200 เตียง คาดเริ่มให้บริการตุลาฯนี้

จ่อเปิด รพ.สนามเลิดสินรับผู้ป่วยโควิด 200 เตียง คาดเริ่มให้บริการตุลาฯนี้

วันนี้ (30 กันยายน 2564) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์จำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลเริ่มมีแนวโน้มลดลง รวมทั้งได้มีการนำวิธีการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 แบบโฮม ไอโซเลชั่น (Home Isolation) มาใช้ กรมการแพทย์จึงได้มีการปรับเปลี่ยนสถานพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อรองรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ประกอบกับ เพื่อให้สามารถให้บริการผู้ป่วยโรคต่างๆ ในระบบปกติได้มากขึ้น เป็นการบริหารทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ โดยจะปิดให้บริการศูนย์แรกรับและส่งต่อ สธ. อาคารนิมิบุตร กรมพลศึกษา โรงพยาบาล (รพ.) สนามบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธรเพื่อคนพิการ จ.ปุทมธานี รวมทั้งฮอสปิเทล (Hospitel) อีก 2 แห่ง คือ ฮอสปิเทล สถาบันมะเร็งแห่งชาติ และฮอสปิเทล รพ.เมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) ทั้งนี้ จะอาจจะมีการปิดสถานพยาบาลแห่งอื่นๆ ในสังกัดกรมการแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเติม หากมีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยจะลดลง

“อย่างไรก็ตาม สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ทันที หากพบว่าสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 มีจำนวนมากขึ้น โดยกรมการแพทย์จะมีการเปิด รพ.สนามโรงพยาบาลเลิดสิน เพื่อเป็นศูนย์แรกรับและส่งต่อแทน พร้อมทั้งรักษาผู้ป่วยโควิค-19 ที่มีอาการสีเหลืองและสีแดงด้วย” นพ.สมศักดิ์ กล่าว

อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ทั้งนี้ รพ.เลิดสิน กรมการแพทย์ได้ร่วมกับเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) และ พฤกษา เรียลเอสเตท เปิด รพ.สนามโรงพยาบาลเลิดสิน ขนาด 200 เตียง เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มที่มีอาการรุนแรงซับซ้อน (กลุ่มผู้ป่วยเหลืองและแดง) ที่ต้องได้รับการดูแลให้ทันท่วงที เป็นการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ของประชาชนที่ป่วยโควิด-19 ได้มากยิ่งขึ้น ลดการเจ็บป่วยรุนแรงและลดอัตราการเสียชีวิตจากการที่ไม่ได้รับการรักษา คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในเดือนตุลาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หยาดทิพย์ รีวิวเป็นคุณแม่ครบ 1 เดือน บอกไม่น่าเชื่อ ชีวิตที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง
บทความถัดไป‘เสาไห้’ ท่วมแล้ว 11 ตำบล กระทบกว่า 50 ครัวเรือน