กรมอุทยานฯ เตรียมจัดงานครบรอบสถาปนา 19 ปี 2 ตุลา 64

กรมอุทยานฯ เตรียมจัดงานครบรอบสถาปนา 19 ปี 2 ต.ค. ชี้เป็นปีแห่งความภูมิใจแก่งกระจานเป็นมรดกโลก แก้ปัญหาที่ดินราษฎรในเขตป่าเป็นรูปธรรม

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมอุทยานฯ เตรียมจัดงานวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ 19 ปี ภายใต้แนวคิด “ธรรมชาติสมดุล ป่าไม้เป็นทุน เกื้อหนุนสัตว์ป่า” ให้ความสำคัญกับปฏิบัติงานแบบบูรณาการ โดยสร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน ในการอนุรักษ์ คุ้มครอง และฟื้นฟู ตลอดจนส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างสมดุลและยั่งยืน โดยยึดนโยบายของกระทรวงทรัพยากรฯ และนโยบายรัฐบาล

นายธัญญา กล่าวว่า ในปี 2564 ที่ผ่านมา ถือเป็นความภาคภูมิใจและความสำเร็จของคนไทยทั้งประเทศ เนื่องจากได้มีการประกาศขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ นับเป็นมรดกโลกลำดับที่ 6 ของประเทศไทย และเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 3 ในประเทศไทย มีการรับรับรอง อุทยานแห่งชาติเขาสก จ.สุราษฎร์ธานี ให้เป็นอุทยานที่มีความสำคัญระดับอาเซียน ลำดับที่ 50 และถือเป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียน ลำดับที่ 7 ของประเทศไทย ล่าสุดองค์การยูเนสโกลงมติรับรอง “ดอยเชียงดาว” เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑล ลำดับที่ 5 ของประเทศไทย นอกจากนี้ ยังประกาศวนอุทยานตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 อีกจำนวน 91 แห่ง เพื่อคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมกับเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติ และนันทนาการของประชาชน พร้อมกับการพัฒนาอุทยานแห่งชาติ ปัจจุบัน มีอุทยานแห่งชาติผ่านการรับรองมาตรฐานการเป็นอุทยานแห่งชาติสีเขียวทั้งสิ้น 102 แห่ง หรือคิดเป็นร้อยละ 66 ของอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จในการขับเคลื่อนการจัดการอุทยานแห่งชาติที่มุ่งสู่การจัดการบนพื้นฐานของความยั่งยืน

นายธัญญา กล่าวว่า นอกจากนั้นยังมีผลสำเร็จของการดำเนินงานด้านต่างๆ อาทิ การแก้ไขปัญหาชุมชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ตามแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดินของราษฎรในเขตป่าอนุรักษ์ นับเป็นประวัติศาสตร์ของการอนุรักษ์ป่าไม้เมืองไทย ที่กำหนดให้ราษฎร เกื้อกูลธรรมชาติ ภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และคนอยู่กับป่า ตามแนวพระราชดำริ อันเป็นวาระการปฏิรูปเพื่อแก้ไขปัญหาที่ดินของราษฎร ในเขตป่าอนุรักษ์ที่เป็นรูปธรรมครั้งแรกของประเทศไทย มีการพัฒนา ระบบติดตามการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ป่าไม้ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ด้วยการประมวลผลข้อมูลจากดาวเทียม สำรวจทรัพยากรธรรมชาติ ตามแผนปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

นายธัญญา กล่าวว่า ทั้งนี้วันคล้ายวันสถาปนากรมอุทยาน ฯ ครบรอบ 19 ปี จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 2 ต.ค. ที่ กรมอุทยานแห่งชาติฯ โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย พิธีบูชาพระพุทธไตรสสตวรรษนุสรณ์ ท้าวมหาพรหม พิธีถวายเครื่องราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พิธีสดุดี และวางพวงมาลาอนุสาวรีย์วีรชนป่าไม้ พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ รวมทั้ง การนำเสนอผลงานกรมอุทยานแห่งชาติฯ ครบรอบ 19 ปี และพิธีมอบโล่และรางวัล ประกอบด้วย เครื่องหมายเชิดชูเกียรติพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ข้าราชการเกษียณอายุราชการอำนวยการระดับสูง ข้าราชการพลเรือน และลูกจ้างประจำ ดีเด่น ประจำปี 2564 และผู้ช่วยเหลือราชการ กรมอุทยานแห่งชาติฯ สามารถติดตามการถ่ายทอดสดการจัดงานได้ที่ Facebook Fanpage ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานฯ และ Facebook Fanpage กรมอุทยานฯ
///

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กปน. เดินหน้า โครงการ “ครอบครัวตาสับปะรด Season 2” MOU จ.นนทบุรี และ จ.สมุทรปราการ หลังประสบความสำเร็จกับ กทม. ในปีที่ผ่านมา
บทความถัดไปโต๊ะเล็กช้างศึกเฮ! ไร้ติดเชื้อโควิด ช่วงกักตัวฟิตเข้มเตรียมลุยฟุตซอลไทยลีก