สาธิต เผย รพ.รับผลท่วม 71 แห่ง ปิดบริการ 28 แห่ง ให้ สสจ.เฝ้าระวังโรคจากน้ำ

สาธิต เผย รพ.รับผลท่วม 71 แห่ง ปิดบริการ 28 แห่ง ให้ สสจ.เฝ้าระวังโรคจากน้ำ

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) นนทบุรี และผู้บริหารส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมในชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ชุมชนหลังสุเหร่าพระนั่งเกล้า และชุมชนวัดแจ้งศิริสัมพันธ์ เยี่ยมประชาชน ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง พร้อมมอบชุดยาสามัญประจำบ้าน หน้ากากอนามัย ให้กับผู้นำชุมชน และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในชุมชน

นายสาธิต ให้สัมภาษณ์ว่า ชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเป็นประจำ จากการปรึกษากับผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี คาดว่าปีนี้ระดับน้ำไม่น่าจะสูงมากนัก แต่ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด สิ่งที่กังวลคือ โรคที่มากับน้ำท่วมและหลังน้ำลด เช่น ตาแดง น้ำกัดเท้า ท้องร่วง ฉี่หนู เป็นต้น ได้มอบหมายให้กรมอนามัย และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นนทบุรี รวมถึงจังหวัดที่อยู่บนเส้นทางน้ำไหลผ่าน ให้ความรู้ประชาชนในการปฏิบัติตัวช่วงน้ำท่วมและหลังน้ำลด ประสานชุมชนในการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำและโรคติดต่อที่อาจเกิดขึ้น จัดเตรียมยาที่จำเป็นไว้รองรับ และต้องขอขอบคุณส่วนท้องถิ่น และทหารที่เข้ามาช่วยดูแลเคลื่อนย้ายผู้ป่วย/ผู้สูงอายุที่ได้รับผลกระทบ

นายสาธิต กล่าวต่อว่า สำหรับ 2 ชุมชนที่ลงพื้นที่วันนี้ มีประมาณ 1,100 หลังคาเรือน ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แล้วประมาณร้อยละ 80-90 ส่วนผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงที่มีอยู่ประมาณ 30 คน ได้จัดหน่วยเข้าไปฉีดวัคซีนให้ถึงบ้าน และยังมีบางส่วนที่ไม่ได้ฉีดจากเหตุผลและความกังวลส่วนตัว ได้มอบให้ สสจ.พยายามสื่อสารทำความเข้าใจให้กลุ่มดังกล่าวเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงให้ฉีดได้มากที่สุด เนื่องจาก จ.นนทบุรี เป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดสูง จำเป็นต้องเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้เกิดความครอบคลุมเพื่อให้สามารถผ่อนคลายกิจการกิจกรรม และประชาชนใช้ชีวิตได้ปกติแบบวิถีใหม่

“ขณะนี้มีสถานการณ์น้ำท่วมใน 18 จังหวัด โดยจังหวัดที่ระดับน้ำเพิ่มขึ้น ได้แก่ ชัยภูมิ นครราชสีมา อุบลราชธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สระบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง และจังหวัดที่ระดับน้ำลดลง/ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ ได้แก่ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร ขอนแก่น อุทัยธานี ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา ส่วนสถานบริการสาธารณสุขได้รับผลกระทบ 71 แห่ง (รพ. 5 แห่ง สสอ. 1 แห่ง รพ.สต. 65 แห่ง) ปิดให้บริการ 28 แห่ง เปิดให้บริการบางส่วน 8 แห่ง เปิดให้บริการปกติ 35 แห่ง” นายสาธิต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซ้อต่าย’ ลั่น คนไม่ใช่ทำอะไรก็ผิด แนะ นำคำดูถูกเป็นพลัง ผ่านจุดยาก-เติบโตอย่างแข็งแกร่ง
บทความถัดไปด่วน! ปล่อยน้ำเหนือลงเจ้าพระยา เพิ่ม ผู้ว่าฯอัศวิน ว 8 สั่งทุกหน่วยเฝ้าริมตลิ่ง พร้อมช่วย ปชช.ทันที