ปิดตำนานข้าวไข่เจียวหมีผาตรอมใจ หลังกองทัพอากาศสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่

ปิดตำนานข้าวไข่เจียวหมีผาตรอมใจ หลังกองทัพอากาศสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่สถานีรายงานเขาเขียว โดยสวัสดิการทหารอากาศยุติการจำหน่ายข้าวไข่เจียวและเครื่องดื่มในร้าน ส่งผลให้สถานการณ์การท่องเที่ยวบริเวณผาตรอมใจกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่สถานีรายงานเขาเขียว กองทัพอากาศ ได้มีการสับเปลี่ยนกำลังในระดับผู้บังคับการฯ รองผู้บังคับการฯ ในส่วนของร้านสวัสดิการ ทอ. ได้มีการยุติจำหน่ายข้าวไข่เจียว โดยก่อนหน้านี้ได้เกิดกระแสไวรัลในโลกโซเชียล มีนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปรับประทานข้าวไข่เจียวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีสัตว์ป่า (หมี) ออกมาที่ร้านดังกล่าวเพราะได้กลิ่นหอมของอาหาร กลายเป็นภาพและคลิปวิดีโอที่โด่งดัง มีผู้คนหลั่งไหลมาชมความงดงามของธรรมชาติ และมารอรับประทานข้าวไข่เจียวเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดความแออัดของนักท่องเที่ยว กลายเป็นที่วิตกของผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย เนื่องจากหวั่นเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ต่อมาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้มีการจัดระเบียบจำนวนยานพาหนะขึ้นลงผาตรอมใจ โดยจำกัดจำนวนรถยนต์ไม่เกิน 30 คัน รถจักรยานยนต์ ไม่เกิน 50 คัน และรถจักรยาน ไม่เกิน 30 คัน จนสามารถคลี่คลายสถานการณ์ความแออัดลงได้นั้น

นายอดิศักดิ์กล่าวว่า “ได้เข้าหารือกับผู้บังคับการสถานีรายงานเขาเขียวท่านใหม่ ซึ่งได้ทราบนโยบายว่า ช่วงนี้จะยุติการจำหน่ายข้าวไข่เจียวของร้านสวัสดิการ ทอ. บริเวณผาตรอมใจไว้ก่อน ส่งผลให้วันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา มียอดนักท่องเที่ยวลดลงไปเกิน 50% สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปบริเวณผาตรอมใจ ภายหลังจากที่ถ่ายรูปกันเสร็จแล้วก็จะกลับลงด้านล่างทันที เนื่องจากไม่ต้องมารอรับประทานข้าวไข่เจียว ทำให้การไหลเวียนของนักท่องเที่ยวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะได้จับตาดูสถานการณ์การท่องเที่ยวบริเวณนี้อีกสักระยะหนึ่ง ก่อนที่จะตัดสินใจสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อไปดูแลความปลอดภัยและความเรียบร้อยของนักท่องเที่ยวในบริเวณอื่นต่อไป

นายอดิศักดิ์ยังกล่าวอีกว่า “ได้ลงนามในประกาศเปิดแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เพิ่มเติม ได้แก่ น้ำตกสาริกาในพื้นที่จังหวัดนครนายก แก่งหินเพิง และน้ำตกตะคร้อ ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี ภายหลังจากที่จังหวัดได้มีการผ่อนปรนข้อห้าม ข้อบังคับภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 และให้ประชาชนสามารถประกอบกิจกรรมต่างๆ ได้มากขึ้น โดยในไม่ช้านี้หากสถานการณ์ต่างๆ เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะได้พิจารณาการเปิดลานกางเต็นท์ลำตะคอง และบ้านพักของนักท่องเที่ยวในลำดับต่อไป อย่างไรก็ตาม การเข้าพักบริเวณลานกางเต็นท์ลำตะคอง ในอนาคตจะต้องมีมาตรการที่แตกต่างไปจากเดิม โดยจะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้มงวดมากขึ้น นักท่องเที่ยวจะต้องฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม มีผลตรวจของ ATK เพื่อยืนยันแก่เจ้าหน้าที่ และจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ อย่างเข้มงวดด้วย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โซลชาร์’ เซ็งแข้ง ‘แมนฯยู’ ไม่เตะบอลทิ้งจังหวะโดนสวน ทำเสียประตู
บทความถัดไปส.ภัตตาคาร จ่อชงรัฐทบทวนขยายเวลาเปิดร้านอาหารถึง 4 ทุ่ม หวังบรรเทาผลกระทบผู้ประกอบการ