สวนดุสิตโพล เผยพ่อแม่หนุนฉีดวัคซีนโควิด-19 เด็กวัยเรียน บางส่วนกังวลผลระยะยาว

สวนดุสิตโพล เผยพ่อแม่หนุนฉีดวัคซีนโควิด-19 เด็กวัยเรียน บางส่วนกังวลผลระยะยาว

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิตเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่มีบุตรหลานในวัยเรียน จำนวน 1,089 คน ระหว่างวันที่ 27-30 ก.ย. ในประเด็นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเด็กนักเรียนอายุ 12-17 ปี

พบว่าประชาชน 75.44% เห็นด้วยในการฉีดวัคซีนให้เด็กนักเรียนเพื่อให้กลับไปเรียนได้ตามปกติ ส่วน 24.56% ไม่เห็นด้วย โดยประชาชน 61.43% พร้อมให้บุตรหลานฉีดวัคซีน 26.17% ขอรอดูก่อน และ 12.40% ไม่พร้อม

ทั้งนี้ 64.72% เชื่อมั่นในประสิทธิภาพวัคซีน 35.28% ไม่เชื่อมั่น ขณะที่ประชาชน 46.74% มองว่าการฉีดวัคซีนมีผลดีมากกว่าผลเสีย ส่วน 40.96% มองว่ามีทั้งผลดีผลเสียพอๆ กัน ส่วนอีก 12.30% มองว่ามีผลเสียมากกว่า

เมื่อถามถึงเรื่องที่ประชาชนเป็นห่วงสำหรับการฉีดวัคซีนให้กับเยาวชนอายุ 12-17 ปี พบว่าเป็นเรื่องอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน 77.59% ผลข้างเคียงของวัคซีนในระยะยาว 9.42% ความรับผิดชอบกรณีหากมีอาการผิดปกติ 62.08% ประสิทธิภาพของวัคซีน 61.89% สุขภาพร่างกายก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน 47.20%

ส่วนการจัดฉีดนั้นประชาชน 64.13% อยากให้มาฉีดที่โรงเรียน 17.02% ผู้ปกครองพาไปฉีดที่โรงพยาบาล 10.19% ผู้ปกครองพาไปฉีดที่ศูนย์บริการส่วนกลาง และ 8.66% โรงเรียนพาไปฉีดที่ศูนย์ส่วนกลาง

ดร.รุ่งนภา ป้องเกียรติชัย ประธานกรรมการบริหารหลักสูตรพยาบาลศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวว่า จากผลสำรวจพบว่าประชาชนมีความพร้อมที่จะให้บุตรหลานเข้ารับวัคซีน อาจเนื่องจากความเชื่อมั่นในการป้องกันอาการรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ประกอบกับข้อมูลที่พบว่าหลายประเทศได้เริ่มมีการฉีดให้กับเด็กในวัยนี้ จึงทำให้เห็นว่ามีผลดีมากกว่าผลเสีย โดยเฉพาะเรื่องการเปิดโรงเรียนเพื่อเรียนได้ตามปกติ

“แต่ประชาชนยังกังวลเกี่ยวกับอาการข้างเคียงของการได้รับวัคซีน เนื่องจากข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่จะเกิดในเด็กที่ได้รับวัคซีนแล้ว อาจยังมีค่อนข้างน้อย และสำหรับประเทศไทยเพิ่งเริ่มต้นในการฉีดวัคซีนให้กับเด็กกลุ่มนี้ ข้อมูลยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ประชาชนมั่นใจหรือลดความเป็นห่วง” ดร.รุ่งนภากล่าว

ดร.รุ่งนภากล่าวว่า ทั้งนี้ การสร้างการรับรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของการฉีดวัคซีน รวมถึงวิธีการปฏิบัติตัวก่อนและหลังรับวัคซีน และข้อมูลเกี่ยวกับอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากได้รับวัคซีน จากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เช่น กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค เป็นต้น จะช่วยลดความกังวลลงได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยุทธพงศ์’ จ่อแฉ สทนช.ใช้งบจัดการน้ำท่วมมีพิรุธ พร้อมจัดวันแถลงข่าวเพิ่มเพื่อแฉดีอีเอส
บทความถัดไปจัดพิธีรดน้ำศพทหารที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะที่บาเจาะ บ่าย 2 วันนี้ ก่อนส่งร่างกลับบ้านเกิดที่พัทลุง