กทม.เร่งสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนน ‘หน้าพระลาน-มหาราช’ คาดเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ปลายปีนี้

กทม.เร่งสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนน ‘หน้าพระลาน-มหาราช’ คาดเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ปลายปีนี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน และโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช

ปัจจุบันโครงการก่อสร้าง อุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน อยู่ระหว่างดำเนินการงานก่อสร้างตามแผนงานที่กำหนดไว้ คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จตามแผนได้ภายในเดือนมีนาคม 2565

และในส่วนของโครงการก่อสร้าง อุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช อยู่ระหว่างงานก่อสร้างพื้นอุโมงค์ และงานโครงสร้างหลังคาอุโมงค์ ซึ่งได้กำชับให้โครงการเร่งรัดงานระบบระบายน้ำ รวมทั้งการก่อสร้างในภาพรวมทั้งหมด เพื่อให้งานก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช แล้วเสร็จตามแผนเป็นแห่งแรก เตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงปลายปี 2564 นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับงานก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน ประกอบด้วย อุโมงค์ทางเดินลอดบริเวณจุดตัดถนนถนนหน้าพระธาตุ กับถนนหน้าพระลาน ระยะทาง 96 เมตร ความลึก 6.6 เมตร มีโถงพักคอย พร้อมห้องน้ำชาย 21 ห้อง ห้องน้ำหญิง 51 ห้อง ทางขึ้นลง 4 จุด (ระบบบันไดเลื่อน) มีชั้นลอยเป็นห้องเครื่อง

สำหรับงานระบบควบคุม พื้นที่รวม 6,800 ตารางเมตร สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึงวันละ 35,000 คน และงานระบบสุขาภิบาล ระบบไฟแสงสว่าง ระบบระบายอากาศและปรับอากาศ ระบบจราจรและปรับปรุงภูมิทัศน์ คืนสภาพพื้นที่

ซึ่งอุโมงค์ทางเดินลอดบริเวณหน้าที่ทำการไปรษณีย์ไทย สาขาหน้าพระลาน ระยะทาง 37 เมตร สร้างทางเดินลอดใต้ดิน ทางขึ้นลง 3 จุด ด้วยระบบบันไดเลื่อน พื้นที่รวม 390 ตารางเมตร และงานระบบสุขาภิบาล ระบบไฟแสงสว่าง ระบบระบายอากาศและปรับอากาศ ระบบจราจรและปรับปรุงภูมิทัศน์ คืนสภาพพื้นที่

ส่วนงานก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช เป็นการก่อสร้างทางเดินลอดชั้นใต้ดิน ระยะทาง 90 เมตร ความลึก 4.7 เมตร ประกอบด้วย โถงทางเดิน พร้อมห้องน้ำชาย 15 ห้อง ห้องน้ำหญิง 20 ห้อง ทางขึ้นลง 2 จุด ด้วยระบบบันไดเลื่อน พื้นที่รวม 1,150 ตารางเมตร งานระบบสุขาภิบาล ระบบไฟแสงสว่าง งานระบบระบายอากาศ และปรับอากาศ ระบบจราจร และงานปรับปรุงภูมิทัศน์

โดยโครงการนี้มีบริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง วงเงิน 940 ล้านบาท ตามสัญญาจะแล้วเสร็จในปี 2564-2565

เมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะทำให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึงวันละ 35,000 คน และมีการจัดระเบียบความปลอดภัยด้านการจราจร บริเวณท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผย ‘ทะลุแก๊ซ’ นัดชุมนุมวันนี้ วัยรุ่นประเดิมปาประทัดแยกดินแดงแล้ว
บทความถัดไปป่วยโควิดใหม่ปราจีนฯ วันนี้กว่า 362 ราย เสียชีวิต 3 ราย พบคลัสเตอร์งานศพลุกลามต่อเนื่อง