สลด! กระทิงทับลาน ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตตาย 2 ตัวในรอบ 2 สัปดาห์ อุทยานจ่อ เรียกค่าเสียหาย กฟภ.

สลด! กระทิงทับลาน ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตตาย 2 ตัวในรอบ 2 สัปดาห์ อุทยานจ่อ เรียกค่าเสียหาย กฟภ.

วันที่ 6 ตุลาคม 2564 นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่าเมื่อวานนี้ (5 ตุลาคม 2564) อุทยานแห่งชาติทับลานได้รับแจ้ง จากพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว ว่าพบซากกระทิงถูกไฟฟ้าช็อตตาย บริเวณทางขึ้นเขาสลัดได อุทยานแห่งชาติทับลาน จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

 

จากการเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ที่พบซากกระทิงตาย อยู่บริเวณหมู่ที่ 8 บ้านพุทธชาติท้องที่ ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา อยู่ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ประมาณ 300 เมตร พบซากกระทิงนอนตายอยู่ข้างทางขึ้นเขาสลัดได เป็นกระทิงโทน เพศผู้อายุ 10 ปี น้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม เบื้องต้น พบร่องรอยบาดแผลบริเวณจมูกซ้าย คาดว่าเกิดจากการโดนไฟฟ้าแรงสูงช็อต และจากการตรวจสอบโรค ไม่พบการติดเชื้อลัมปีสกินแต่อย่างใด ร่องรอยตุ่มตามตัวที่พบเกิดจากการติดเชื้อธรรมดาในสัตว์กีบ ทั้งนี้สัตวแพทย์ประจำ สบอ.7 (นครราชสีมา) จะนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการอย่างละเอียดต่อไป

นายประวัติศาสตร์ กล่าวว่า นี่เป็นกระทิงตัวที่ 2 ในแถบนี้ ที่ตายจากการถูกไฟฟ้าช็อต โดยตัวแรกนั้น เกิดขึ้นใกล้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นเสาไฟฟ้าของกรมทางหลวง ที่ทางกรมทางกลวงแจ้งมาว่า มีคนไปขโมยตัดสายไฟ ทำให้ส่วนที่มีไฟฟ้าเดินโผล่ออกมา เมื่อส่วนนี้ไปโดนตัวกระทิงจึงทำให้ถูกไฟช็อตตาย ส่วนตัวล่าสุดนั้น เป็นสายไฟแรงสูง ที่ตัวยึดสายไฟเสื่อม ทำให้สายไฟหย่อนลงมาในระยะที่เมื่อกระทิงเงยหน้าขึ้น จะไปสัมผัสกับสายไฟพอดี

“ผมได้ทำรายงานถึงกรมอุทยานให้พิจารณาเรียกค่าเสียหายจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพราะหากเป็นกรณีจของคน เรื่องนี้ก็จะเรียกค่าเสียหายได้ ดังนั้น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตจะต้องชดใช้ค่าเสียหายที่ทำให้กระทิงตายเช่นเดียวกัน”หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทยร่วมรำลึก 6 ตุลา ชี้จุดเริ่มต้นวงจรอุบาทว์ฉุดปท. หวังพรรคการเมือง-ปชช.รื้อโครงสร้าง
บทความถัดไปสมัชชชาคนจนยกย่องวีรชน 6 ตุลาสู้เพื่อชาวนา อดีตผู้นำนศ.จี้ชำระปวศ. เสนอขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ