พบปลาลอยหัว ชายฝั่งกาหลง สมุทรสาคร สาเหตุจากปรากฏการณ์น้ำเบียด

พบปลาลอยหัว ชายฝั่งกาหลง สมุทรสาคร สาเหตุจากปรากฏการณ์น้ำเบียด

วันที่ 6 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยโดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก ได้ออกสำรวจพื้นที่ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม กรณีที่ได้รับเเจ้งเรื่องพบปลาลอยหัวบริเวณชายทะเลกาหลง และชายทะเลรางจันทร์ จ.สมุทรสาคร

ชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลว่าพบสีน้ำทะเลผิดปกติ และพบปลาลอยหัวตั้งแต่ 1-2 วันที่ผ่านมา ผลการสำรวจพบซากปลาตายพื้นที่ชายทะเลรางจันทร์ ขณะตรวจวัดเป็นช่วงเวลาน้ำขึ้น พบปัจจัยคุณภาพน้ำทะเลมีค่าอุณหภูมิน้ำทะเล มีค่า 31.9-32.5 องศาเซลเซียส ค่าความเป็นกรดด่าง หรือค่า pH มีค่า 8.07-8.09 ค่าความเค็ม 18.8-20.0  ppt. ค่าออกซิเจนละลายน้ำ 6.4-6.9  mg/l โดยไม่พบการสะพรั่งของแพลงก์ตอนพืช โดยเบื้องต้นปัจจัยคุณภาพน้ำทะเลอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำทะเลฯ ที่กำหนด (กรมควบคุมมลพิษ, 2560)

โดยสาเหตุการพบปลาทะเลลอยหัวและตาย อาจเกิดจากปรากฏการณ์น้ำเบียด เนื่องจากมีน้ำจืดไหลลงทะเลปริมาณมาก ซึ่งพบบ่อยช่วงปลายฤดูฝน (เดือนกันยายน-ตุลาคม) เป็นลักษณะทางธรรมชาติที่จะเกิดในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ก่อนจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เมื่อปริมาณน้ำจืดที่ไหลลงสู่ทะเลมีปริมาณน้อยลง ทั้งนี้จะติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon