กทม.จัดทีมป้องท่วมจุดฟันหล่อฝั่งธนฯ เกาะติดระดับน้ำคลองมหาสวัสดิ์ใกล้ชิด

กทม.จัดทีมป้องท่วมจุดฟันหล่อฝั่งธนฯ เกาะติดระดับน้ำคลองมหาสวัสดิ์ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม นางสุธาทิพย์ สนเอี่ยม รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจแนวป้องกันน้ำท่วมริมคลองมหาสวัสดิ์ พื้นที่เขตตลิ่งชันและเขตทวีวัฒนา จำนวน 4 จุด ประกอบด้วย บริเวณวัดชัยพฤกษ์, ปลายซอยสวนผัก 4 (องค์การตลาด), ศาลเจ้าต้นโพธิ์ (ข้างสะพานจงถนอม) ซอยสวนผัก 32 พื้นที่เขตตลิ่งชัน และบริเวณวัดปุรณาวาส เขตทวีวัฒนา พร้อมทั้งตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนและมอบสิ่งของให้ผู้นำชุมชน โดยมี นายสมพงษ์ เวียงแก้ว พล.ต.ต.อัครชัย พงษ์ศิริ นายโกสิน เทศวงษ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. คณะผู้บริหารจากสำนักงานเขตตลิ่งชันและเขตทวีวัฒนา เจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และประธานชุมชน ร่วมลงพื้นที่

นางสุธาทิพย์เปิดเผยว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. มีความห่วงใยประชาชนในชุมชนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ จึงได้มอบหมายให้ผู้บริหาร กทม.ที่กำกับดูแล 6 โซนกลุ่มเขต ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

“วันนี้ (เวลา 08.45 น.) ระดับน้ำจากสถานีวัดระดับน้ำคลองมหาสวัสดิ์ ตอนคลองสวนแดน 2 อยู่ที่ระดับ 1.48 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) ยังต่ำกว่าระดับคันกั้นน้ำคลองมหาสวัสดิ์อยู่ประมาณ 1.52 เมตร จึงยังไม่ส่งผลกระทบในพื้นที่ทั้ง 2 เขต จากการลงพื้นที่ตรวจแนวป้องกันน้ำท่วมริมคลองมหาสวัสดิ์ พื้นที่เขตตลิ่งชันและเขตทวีวัฒนา จำนวน 4 จุด พบว่า แนวป้องกันน้ำท่วมคลองมหาสวัสดิ์ของ กทม.ความยาวประมาณ 15.49 กม. สามารถป้องกันน้ำท่วมครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 2 เขตได้ อีกทั้งระดับน้ำในคลองมหาสวัสดิ์ตลอดแนวคั้นกั้นน้ำยังต่ำกว่าระดับคันกั้นน้ำอยู่ประมาณ 1.52 เมตร จึงยังไม่ส่งผลกระทบเรื่องปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่ทั้ง 2 เขต” นางสุธาทิพย์กล่าว

รองปลัด กทม.กล่าวว่า ส่วนแนวคั้นกั้นน้ำบางส่วนที่ยังมีช่องเปิด (ฟันหลอ) เล็กน้อยบริเวณทางสัญจรขึ้น-ลงท่าเรือหรือสะพานข้ามคลองต่างๆ รวมถึงพื้นที่ของเอกชน ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่ร่วมกับจิตอาสาดำเนินการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง (ชม.) ในการเตรียมพร้อมเรียงกระสอบทรายปิดช่องดังกล่าวในกรณีน้ำขึ้นสูงเกินกว่าคันกั้นน้ำเพื่อป้องกันน้ำหนุนสูงไม่ให้ไหลบ่าเข้าท่วมชุมชน

“ในส่วนของจุดเฝ้าระวังน้ำท่วม เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำในพื้นที่เขตทวีวัฒนา บริเวณชุมชนวัดปุรณาวาสนั้น ได้ให้สำนักงานเขตทวีวัฒนาดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าขนาด 4 นิ้ว และ 6 นิ้ว รวมถึงเครื่องสูบน้ำเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 8 นิ้ว พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติงานเร่งด่วน (BEST) ควบคุมเฝ้าระวังตลอด 24 ชม. นอกจากนี้ ยังมีบ่อสูบน้ำวัดปุรณาวาสและประตูท่อระบายน้ำบริเวณสะพานข้ามคลองวัดปุรณาวาสของสำนักการระบายน้ำ กทม.คอยสนับสนุนในการเร่งระบายน้ำในชุมชนลงคลองมหาสวัสดิ์อีกด้วย

“อีกปัญหาของคลองมหาสวัสดิ์คือผักตบชวาและวัชพืชในคลองซึ่งมีจำนวนมากนั้น กทม.ได้ให้การสนับสนุนกรมชลประทานในการจัดเก็บวัชพืชเปิดทางน้ำไหลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในคลองดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และยังมอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่เร่งดำเนินการขุดลอกคู คลอง คลองย่อย คลองซอย ลำรางสาธารณะในชุมชน เพื่อเตรียมพร้อมในการเร่งระบายน้ำให้ประชาชนอีกด้วย” รองปลัด กทม.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค บรรเทาภาระค่าไฟฟ้า ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
บทความถัดไป‘หนุ่ม’ เสิร์ฟ ผึ้งน้อย ‘วีจิ’ แฟนๆ บอก ‘ยิ้มสวย-นางเอกในอนาคต’