ผู้เชี่ยวชาญประหลาดใจ ปีนี้ นกยูงห้วยขาแข้ง เกี้ยวกันเร็วกว่าปกติ(ชมคลิป)

ผู้เชี่ยวชาญประหลาดใจ ปีนี้ นกยูงห้วยขาแข้ง เกี้ยวกันเร็วกว่าปกติ
เฟชบุ๊ก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 นครสวรรค์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์เรื่อง นกยูงพันธุ์ไทยแท้ๆ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยระบุว่า
ที่การรำแพนของนกยูง คือการเกี้ยวตัวเมียโดยการแผ่ขนหางและปีก เพื่อโชว์ความสมบูรณ์สวยงามของขนที่เจริญเต็มที่ ซึ่งบ่งบอกว่านี่คือเพศผู้ที่สมบูรณ์แข็งแรง เหมาะแก่การเป็นพ่อของลูก
การรำแพนต้องมีการโยกย้ายส่ายไปส่ายมาให้แสงกระทบหางที่เรียกว่าแววมยุราเข้าตาเพศเมีย บางครั้งก็เขย่าให้เกิดเสียงเรียกร้องความสนใจ เพศผู้หนึ่งตัวสามารถมีตัวเมียอยู่ในฮาเรมได้หลายตัว
ขนที่สวยงามนี้จะทรุดโทรมแตกหักไปเรื่อยๆ และจะหลุดออกเมื่อถึงปลายฤดูผสมพันธุ์ แล้วต่างคนก็ต่างแยกย้าย ตัวเมียก็จะไปหาทำเลเหมาะๆวางไข่และเลี้ยงลูกอ่อน
ในช่วงนี้จนถึงสิ้นฤดู ที่ห้วยขาแข้งจะพยายามไม่ให้มีการรบกวนพื้นที่บริเวณหาดริมน้ำ เพราะถ้ามีการรบกวน ก็หมายถึงลูกนกยูงที่ได้ก็จะลดจำนวนลง
จากความพยายามนั้น นกยูงที่เคยพบเห็นเฉพาะริมลำห้วยขาแข้งตรงกลางพื้นที่ ปัจจุบันพบเห็นได้บ่อยๆ แม้แต่ข้างถนนทางเข้าสำนักงานเขตฯ หรือบริเวณแปลงหญ้าริมเขื่อนทับเสลาที่กำลังมีโครงการท่องเที่ยวสัตว์ป่า ที่จะเป็นแนวทางใหม่ในการสร้างการอยู่ร่วมกันของชุมชนกับสัตว์ป่าอย่างสันติและสร้างสรรค์
นกยูงที่ห้วยขาแข้งยังเป็นนกยูงพันธุ์ไทยแท้ๆ ไม่มีการปนเปื้อนทางพันธุกรรม หรือมีการนำนกยูงจากที่อื่นมาปล่อย ซึ่งมีปรากฏในหลายๆพื้นที่
ปีนี้ยังมีเรื่องน่าประหลาดใจจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องนกยูงในพื้นที่ว่า นกยูงมีขนหางสมบูรณ์และเริ่มเกี้ยวกันเร็วมาก ตั้งแต่ช่วงนี้ซึ่งยังไม่ใช่ช่วงฤดูผสมพันธุ์ที่แท้จริงเหมือนปีก่อนๆ ปรากฏการนี้คงต้องรอให้นักวิจัยมาศึกษาและให้คำตอบว่าเกิดจากอะไรเป็นสาเหตุ
#นกยูงห้วยขาแข้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กปภ.แจงแล้ว สร้างท่อประปาอยู่เหนือทางเท้า ที่แท้เกิดจากสื่อสารคลาดเคลื่อน
บทความถัดไปสื่อผู้ดีเผยซาลาห์เรียกค่าเหนื่อยหงส์วีคละ 380,000 ปอนด์ ถ้าหวังให้ต่อสัญญา