ดร.อนันต์ เปิดงานวิจัยพบ ติดไข้หวัดใหญ่พร้อมโควิด-19 โอกาสตายสูง แนะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ด้วย

ดร.อนันต์ เปิดงานวิจัยพบ ติดไข้หวัดใหญ่พร้อมโควิด-19 โอกาสตายสูง แนะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ด้วย

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่า

งานวิจัยที่เพิ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications พบว่า ในหนูทดลองที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ แล้วไปติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเวลาใกล้เคียงกัน พบว่า หนูมีอาการรุนแรงมากกว่าการติดเชื้อตัวใดตัวหนึ่งแบบโดดๆมาก ในการศึกษานี้พบว่า หนูติดไข้หวัดใหญ่ไม่มีตัวไหนตาย และ หนูที่ติดโควิด-19 อย่างเดียว มี% ป่วยตายที่ 50% แต่หนูที่ติดไวรัสไข้หวัดใหญ่ และ โควิด-19 ตาย 100% ภายใน 1 สัปดาห์ โดยปริมาณไวรัสไข้หวัดใหญ่ในหนูที่ติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำจะมีปริมาณสูงมากในอวัยวะต่างๆในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการรุนแรงในหนูกลุ่มนี้

ทีมวิจัยพบว่า หนูที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 ก่อนติดเชื้อไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 พร้อมๆกัน ก็ป่วยตาย 100% ภายใน 1 สัปดาห์เช่นเดียวกัน แต่หนูที่ได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก่อนการติดเชื้อซ้ำ ตายลดลงเหลือ 40-50% ซึ่งเป็นข้อมูลที่บอกว่า ไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่ปกติอาจสร้างปัญหาไม่มากอาจก่อให้เกิดอาการรุนแรงได้หลายเท่า ถ้าผู้ป่วยได้รับเชื้อโควิด-19 เข้ามาด้วย และ ภูมิคุ้มกันต่อโควิด-19 ที่มีไม่ได้ช่วยให้อาการรุนแรงจากไข้หวัดใหญ่นั้นเบาบางลง การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่จึงมีความจำเป็นต่อการลดความเสี่ยงดังกล่าว…ข้อมูลในคนยังไม่ชัด แต่ในหนูทดลองชัดเจนครับ

ที่มา
https://www.nature.com/articles/s41467-021-26113-1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุตุฯ ใต้ฝั่งตะวันออก เตือน ‘ดีเปรสชัน’ จ่อถล่มภาคใต้ ระวัง ‘น้ำท่วมฉับพลัน-คลื่นสูง 2 เมตร’
บทความถัดไป‘ปศุสัตว์’​ บุกทลายแหล่งขาย ‘วัคซีนโรคอหิวาต์หมู-ลัมปีสกิน’ เถื่อน