วาฟชี้ พายุ 2 ลูก แค่จ่อ ไม่เข้าไทย ฝนตกหนัก แต่คนละพื้นที่กับที่ท่วมเวลานี้

วาฟชี้ พายุ 2 ลูก แค่จ่อ ไม่เข้าไทย ฝนตกหนัก แต่คนละพื้นที่กับที่ท่วมเวลานี้

วันที่ 7 ตุลาคม นายสุทัศน์ วีสกุล ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให้สัมภาษณ์เรื่องที่มีข่าวว่ากำลังจะมีพายุ 2 ลูกใหญ่เข้ามาประเทศไทยในเร็วๆ นี้ว่า จากการตรวจสอบของแบบจำลองสภาวะอากาศ (วาฟ-รอม) แล้ว พบว่าเกิดพายุขึ้นมาจริงเวลานี้ พายุลูกที่ 1 เป็นพายุดีเปรสชั่นแล้ว อยู่ที่ทะเลจีนใต้ ส่วนลูกที่ 2 อยู่ที่มหาสมุทรแปซิฟิก ประเทศฟิลิปปินส์ ปัจจุบันยังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ แต่มีแนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้นทั้ง 2 ลูก จากทิศทางการเคลื่อนตัวของทั้ง 2 ลูก มีแนวโน้มเคลื่อนที่ขึ้นทางเหนือ และเคลื่อนที่เข้ามาใกล้กัน เมื่อใกล้กันแล้วลูกที่ 2 จะดึงลูกที่ 1 เอาไว้ให้หยุดนิ่งหรือเคลื่อนที่ถอยหลังออกจากชายฝั่งประเทศเวียดนาม ในขณะเดียวกันลูกที่ 1 ก็จะปะทะกับความกดอากาศสูงไปด้วย จะทำให้ลูกที่ 1 อ่อนกำลังลงไป

“จะพูดได้ว่าจะแค่จ่อประเทศไทยเท่านั้น ทิศทางไม่ได้เข้าประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 11-13 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตาม พายุทั้ง 2 จะส่งผลกับประเทศไทย โดยทำให้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรง มีร่องมรสุมพาดผ่าน ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ภาคใต้ตอนบน และภาคกลางตอนล่าง มีฝนตกเกิดขึ้นได้ และอีกพื้นที่นึงคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือตอนบน จะมีแนวปะทะกับลมหนาว จะทำให้มีแนวฝนผ่านบริเวณนี้ ซึ่งเป็นผลดีเพราะน้ำในเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ยังมีน้ำน้อยจึงมีประโยชน์มากๆ คือ น้ำฝนจะเข้ามาเติมน้ำในเขื่อน” ผู้อำนวยการ สสน.กล่าว

นายสุทัศน์กล่าวว่า ปัจจัยที่จะเกิดขึ้นนั้นฝนจะตกหนักคนละพื้นที่กับสิ่งที่เกิดเวลานี้ อย่างไรก็ตามในภาพรวมก็จะทำให้เกิดฝนทั้งประเทศ ส่วนในกรุงเทพมหานครปริมาณฝนยังเป็นปกติ ไม่ได้ตกหนักอย่างที่หลายคนเป็นกังวล พื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดสำหรับพายุลูกนี้คือ จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต จะมีฝนตกหนักถึง 3 วัน จากลมมรสุมที่แรงขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้SCG HOME ปั้นแฟลกชิปสโตร์ศูนย์รวมนวัตกรรมที่อยู่อาศัย-โซลูชั่นเรื่องบ้านครบวงจร ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่
บทความถัดไปคุมตัว 6 โจ๋ ก่อเหตุแยกดินแดงเมื่อคืน ส่งศาลเยาวชน ยึดจยย.11 คัน กระบะอีก 1