สธ.ชง ศบค.ลดพื้นที่แดงเข้ม คลายกิจกรรม เมินร้านอาหารขายเหล้า จ่อล็อก 4 จว.ใต้

สธ.ชง ศบค.ลดพื้นที่แดงเข้ม คลายกิจกรรม เมินร้านอาหารขายเหล้า จ่อล็อก 4 จว.ใต้

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์สถานการณ์การติดเชื้อโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ปัจจุบันตัวเลขการติดเชื้อยังสูงอยู่ในหลักหมื่นราย เสียชีวิต 60 ราย แต่ที่ลดลงแน่นอนคือกรุงเทพมหานคร เนื่องจากฉีดวัคซีนป้องกันโควด-19 ครอบคลุมประชากรได้มากขึ้น การเสียชีวิตในกลุ่มเสี่ยงก็ลดลง ส่วนต่างจังหวัดค่อนข้างทรงตัว ไม่ลดลง

“เราพยายามดูใน 71 จังหวัดที่เหลือ โดยการแยกพื้นที่ออกมา เมื่อแยกออกมาพบว่าเป็นภาคใต้ที่มีการติดเชื้อเยอะ ก็ทำให้เห็นว่าสถานการณ์จังหวัดอื่นๆ กำลังลดลง ทั้งนี้ สถานการณ์การติดเชื้อใน 4 จังหวัดชายแดนใต้คือ สงขลา นราธิวาส ปัตตานี และ ยะลา นั้น ตอนนี้ก็เร่งดำเนินการควบคุมป้องกันโรค และส่งวัคซีนไฟเซอร์ลงไปเติม 5 แสนโดส ซึ่งที่ส่งไฟเซอร์ลงไปมากนั้น เป็นเพราะในพื้นที่มีการติดเชื้อสายพันธุ์ เบต้าด้วย” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

ปลัด สธ.กล่าวว่า สำหรับเรื่องการล็อกดาวน์ 4 จังหวัดนั้น ยังเป็นเพียงเป็นแนวคิดเอาไว้ โดยขึ้นอยู่กับการควบคุมโรคในพื้นที่ด้วยมาตรการต่างๆ ทั้งมาตรการส่วนบุคคล มาตรการสังคม การฉีดวัคซีน หากยังไม่สามารถควบคุมโรคได้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดก็สามารถพิจารณาได้ อาจจะล็อกเป็นบางพื้นที่ หรือล็อกทั้งจังหวัด

“ภาคใต้ขึ้น ก็ทำให้ตัวเลขดึงขึ้นไป แต่ขณะเดียวกันก็ยังลงไม่ค่อยดี ลงอย่างช้าๆ แสดงว่ามีบางจังหวัดยังมีการติดเชื้ออยู่ ก็ให้กรมควบคุมโรคแยกภาค เห็นได้ว่าภาคเหนือและอีสานติดเชื้อค่อนข้างต่ำ แต่ภาคกลางและตะวันออกค่อนข้างสูง เช่นเดียวกับภาคใต้ ฉะนั้น เราก็จะโฟกัสที่ภาคใต้ ตะวันออก และภาคกลางบางแห่ง” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

นอกจากนี้ นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า จะมีการเสนอที่ประชุม ศบค.ในการลดจำนวนจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม หรือพื้นที่ควบคุมสูงสูงและเข้มงวดลง พื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือสีแดงก็จะลดลง โดยจะไปเพิ่มพื้นที่ควบคุม หรือสีส้มมากขึ้น ซึ่งยังมี 3 โซนพื้นที่ หรือ 3 สีอยู่ และจะมีผลต่อการทำกิจการ/กิจกรรม มีการผ่อนคลายมากขึ้น โดยทาง ศบค.จะพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการอนุญาตนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โควิด’ ฉุดราคาบ้าน-คอนโด ‘กทม.-ปริมณฑล’ ลดต่อเนื่อง โซนเหนือ-ตะวันออกลดมากสุด
บทความถัดไปผุดสวนผักใจกลางเมือง เซ็นทรัลพัฒนา จับมือ แกรนด์ นำร่องพระราม 9