ภารกิจเคลื่อนย้ายพลายงาเก จากเขาชะเมา ไปอ่างฤาไน ลุล่วงด้วยดี

ภารกิจเคลื่อนย้ายช้างป่า “พลายงาเก” จากอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา มาถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนเรียบร้อยแล้ว
เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม  นายสุทธิชาติ ระเบียบ หัวหน้าเขตห้ามล่าอ่างเก็บน้ำบางพระ ทำหน้าที่รักษาการผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยถึงภารกิจเคลื่อนย้ายช้างป่าว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์ป่า เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 2( สบอ.2) (ศรีราชา) อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด​ ชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่า กฟภ.อ.เขาชะเมา​ และหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันวางแผนเพื่อดำเนินการเคลื่อนย้ายช้างป่า​พลายงาเก ระหว่างบริเวณท้องที่​ ต.กระแสบน​ อ.แกลง​ และต.ชุมแสง​ อ.วังจันทร์​ จ.ระยอง​ เพื่อนำไปปล่อยในพื้นที่ป่า​เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน​ ต.ท่าตะเกียบ​ อ.ท่าตะเกียบ​ จ.ฉะเชิงเทรา
โดยภารกิจเริ่มจากคณะเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการเฝ้าระวังและติดตามการออกหากินของ พลายงาเก​ ซึ่งมีอายุประมาณ 40 ปี มักออกมาหากินตัวเดียว อยู่บริเวณหย่อมป่าอ่างเก็บน้ำประแสร์​ ท้องที่​ ม.6​ บ้านแก่งหวาย ต.ชุมแสง​ อ.วังจันทร์​ จ.ระยอง เพื่อวางแผนในการดำเนินการจับและเคลื่อนย้ายช้างป่า และจัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดติดตามช้างป่าพร้อมทีมยิงยาสลบ 2 ชุด เข้าซุ่มยิงช้างป่า
เวลา 02.24 น. เจ้าหน้าที่จึงได้ยิงยาสลบช้างป่าพลายงาเก โดยทีมสัตวแพทย์ประเมินความเหมาะสมในการจับและเคลื่อนที่ จากนั้นดำเนินการเจาะเลือดเพื่อส่งตรวจสุขภาพของช้างป่าทางห้องปฎิบัติการ ก่อนดำเนินการผูกขาช้างป่า 4 ข้าง เพื่อดึงขึ้นรถบรรทุกขนาดใหญ่ กระทั่งเวลา 05.00 น. ช้างป่าได้คู้ขาหน้าลงทั้ง 2 ข้าง เจ้าหน้าที่จึงนำช้างป่าพลายงาเกขึ้นรถบรรทุกเสร็จเรียบร้อยในเวลา 06.36 น.
และในเวลา 07.07 น. จึงได้ออกเดินทางจากพื้นที่ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ไปยังพื้นที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า(ขสป.)เขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา และนำช้างป่าชั่งน้ำหนักหนักประมาณ 5 ตัน ล่าสุดเมื่อเวลา 10.12 น. นำช้างป่าพลายงาเกลงจากรถบรรทุก อาการโดยรวมของช้างป่ายังปกติดี
นายสุทธิชาติ กล่าวว่า สำหรับความสำเร็จของภารกิจในครั้งถือเป็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เข้ามามีส่วนร่วม โดยเฉพาะพี่น้องประชาชน ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชต้องขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ ทั้งนี้หากพบสัตว์ป่าพลัดหลง บาดเจ็บ หรือออกนอกพื้นที่ป่า แจ้งได้ที่สายด่วน 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พายุคมปาซุถล่มจันทบุรี พื้นที่ลุ่มต่ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร เปิดศาลากลางเป็นศูนย์อพยพผู้ประสบภัยชั่วคราว
บทความถัดไปเดินหน้าชน : ‘สควิดเกม’