เปิดแน่! รับต่างชาติเข้า ปท.แบบไม่กักตัว เริ่มต้น จว.มีสนามบิน

เปิดแน่! รับต่างชาติเข้า ปท.แบบไม่กักตัว เริ่มต้น จว.มีสนามบิน

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ถึงมาตรการเปิดประเทศต้อนรับผู้เดินทางจากต่างประเทศ ว่า ในวันนี้เป็นการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน มีการหารือในหลายเรื่อง เช่น การปรับเวลาเคอร์ฟิว การเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ต้องเร่งฉีดให้ครบ ร้อยละ 70-80 ของประชากรภายในสิ้นปีนี้ การจัดมาตรการพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว ทั้งนี้ นโยบายการเปิดประเทศเพื่อรับผู้เดินทางจากต่างประเทศ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่ประชุมมีมติเห็นชอบในหลักการ โดยขอให้ ศปก.ศบค. ดำเนินการสรุปมาตรการและรายละเอียดต่างๆ ทั้งหมดอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการนัดประชุม แต่คาดว่าจะเริ่มในสัปดาห์นี้ และเชื่อว่าจะเริ่มเปิดประเทศได้ตามกำหนดวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

นพ.โอภาสกล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีการกำหนดประเทศที่พิจารณาให้เดินทางเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว ซึ่ง ศปก.ศบค.จะต้องไปหารือกันเรื่องนี้ก่อน แต่หลักเกณฑ์จะพิจารณาจาก 1.ผู้เดินทางจะต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส 2.ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย RT-PCR ก่อนเดินทางมาถึง 3.สถานการณ์ระบาดของประเทศต้นทางนั้นๆ เป็นต้น

“ส่วนข้อกังวลว่าจะพบสายพันธุ์โควิด-19 อื่นๆ เช่น เบต้า ก็ต้องเรียนว่า เราเปิดให้เดินทางเฉพาะช่องทางอากาศ ซึ่งเข้ามาตามระบบ มีการตรวจหาเชื้อด้วย RT-PCR ซ้ำอีก 1 ครั้ง เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย” นพ.โอภาสกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การพักคอยของผู้เดินทางระหว่างรอผลตรวจ RT-PCR หรือ One night Quarantine จะต้องพักที่ไหนบ้าง นพ.โอภาสกล่าวว่า เบื้องต้นเห็นชอบให้พักที่โรงแรมตามระบบสถานกักกันโรคทางเลือก (Alternative Satate Quarantine) และเพิ่มเติมคือ โรงแรมที่ได้รับมาตรฐานการรับรอง SHA Plus จากกรมอนามัย ไม่ใช่ว่าจองได้ทุกโรงแรม อย่างไรก็ตาม โรงแรมจะต้องรับผิดชอบเรื่องการตรวจหาเชื้อให้กับผู้เดินทาง ซึ่งในส่วนนี้ ยังไม่ได้หารือกับผู้ประกอบการ ซึ่งต้องรอรายละเอียดหลังจากการหารือร่วมกับ ศปก.ศบค. ก่อน

“เมื่อเดินทางมาถึง ก็จะต้องไปยังที่พักทันที และทางโรงแรมจะต้องมีโรงพยาบาลคู่สัญญา ทำการตรวจ RT-PCR ให้ผู้เข้าพักที่ห้องพักเลย และรายงานผลตรวจ” นพ.โอภาสกล่าว

เมื่อถามต่อว่า จังหวัดที่จะเปิดให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว จะเริ่มต้นที่จังหวัดใดบ้าง นพ.โอภาสกล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นจังหวัดที่มีสนามบินรองรับสายการบินระหว่างประเทศ เพราะเราเปิดเฉพาะช่องทางอากาศเท่านั้น ตอนนี้ที่เปิดแล้วจะมี จ.ภูเก็ต ต่อไปก็คาดว่าจะเป็นสนามบินสุวรรณภูมิ ในอนาคตก็อาจพิจารณา สนามบินอู่ตะเภา สนามบินเชียงใหม่ ตามความพร้อมของพื้นที่ด้วย ซึ่งยังไม่ได้มีการเคาะในวันนี้ เราต้องไปดูรายละเอียดอีกครั้งก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษกเพื่อไทยกังขา ป.ป.ช. อิสระแต่ชื่อหรือไม่ หลังตีตกปมบัญชีทรัพย์สิน น้องนายกฯ
บทความถัดไปอาเซียนนัดถกเร่งยกระดับอาเซียนสู่ยุคดิจิทัล เตรียมชงผู้นำเคาะปลายต.ค.นี้