กทม.เตรียมพร้อมเปิดรับ นทท. ผุดไอเดีย ‘ฮับ สวอบ’

กทม.เตรียมพร้อมเปิดรับ นทท. ผุดไอเดีย ‘ฮับ สวอบ’

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าแผนการเปิดเมืองกรุงเทพมหานครว่า จากการประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการวางนโยบายไว้ 2 ส่วน ส่วนแรก คือการเปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ พร้อมทั้งรายละเอียดการตรวจหาเชื้อโควิด-19 การกักตัว ส่วนที่ 2 คือการเลื่อนระยะเวลาเคอร์ฟิว ตั้งแต่พรุ่งนี้ (วันที่ 16 ตุลาคม 2564) เป็นต้นไป ซึ่งยังคงงดเว้นในการดื่มในร้าน ในส่วนนี้ต้องรอทางประกาศอย่างเป็นทางการจาก ศบค.อีกครั้ง

ทางด้าน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่นายกรัฐมนตรีได้มีการแถลงแผนการเปิดประเทศ ขณะนี้ กทม.ได้มีการเตรียมรายละเอียดไว้พร้อมแล้ว ซึ่งสิ่งที่สำคัญคือกระบวนการหลักปฏิบัติทั่วไป

“กทม.จะต้องป้องกันให้ได้ 2 อย่าง คือป้องกันการติดเชื้อจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ และป้องกันการติดเชื้อจากคนกรุงเทพฯด้วยกันเอง ในส่วนนี้ทาง กทม.จะมีการจัดตั้งจุดคัดกรองตรวจหาเชื้อโควิด-19 คล้ายๆ จ.ภูเก็ต อย่างในภูเก็ตจุดดังกล่าวจะตั้งอยู่ในโรงแรม แต่ในพื้นที่กรุงเทพฯเอง นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา ถ้าในสถานการณ์ปกติจะมี 21 ล้านคนต่อปี ดังนั้น อาจจะมีการจัดจุดที่เรียกว่า ‘ฮับ สวอบ’ (HUB Swab) เพื่อบริการนักท่องเที่ยวได้จอดแวะ และตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัวในโรงแรม เพื่อรอผลตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR)” ร.ต.อ.พงศกรกล่าว

โฆษก กทม. กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการป้องกันการติดเชื้อจากคนที่อยู่ในกรุงเทพฯ ตรงนี้จะมีมาตรการควบคุมในพื้นที่ต่างๆ ที่สำคัญในการติดเชื้อ โดยเฉพาะในพื้นที่สถานบริการ ซึ่งนายกรัฐมนตรีอาจจะแถลงให้มีการเปิดได้ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ตรงนี้ก็จะมีมาตรการที่เกี่ยวข้อง เช่น การตรวจหาเชื้อด้วยเอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) การฉีดวัคซีนในพื้นที่ท่องเที่ยว โดยจะเตรียมพร้อมเพื่อรับการเปิดในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon