ต้องจับตา ป่านันทนาการ กรมป่าไม้ น้องใหม่ วงการท่องเที่ยวไทย(ชมคลิป)

ต้องจับตา ป่านันทนาการ กรมป่าไม้ น้องใหม่ วงการท่องเที่ยวไทย

ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติด้านการท่องเที่ยว กรมป่าไม้ได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ โดยการประกาศจัดตั้ง “ป่านันทนาการ” เพื่อพัฒนาพื้นที่ป่าที่มีทัศนยภาพสวยงาม มีทรัพยากรทางประวัติศาสตร์ หรือมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ในพื้นที่ป่าทั่วประเทศ

โดยดำเนินการภายใต้แนวคิด “ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพ สมดุล และยั่งยืน”

สำหรับพื้นที่ที่กรมป่าไม้จัดตั้งเป็นป่านันทนาการนำร่องในปี 2564 มีจำนวน 4 แห่ง ได้แก่ ป่านันทนาการทะเลหมอกอัยเยอร์เวง จ.ยะลา ป่านันทนาการหินสามวาฬ จ.บึงกาฬ ป่านันทนาการบ่อสิบสอง จ. พะเยา และ ป่านันทนาการน้ำตกเขาอีโต้ จ.ปราจีนบุรี

ADVERTISMENT

สำหรับพื้นที่ป่านันทนาการน้ำตกเขาอีโต้ ตั้งอยู่ใน อ.เมือง ปราจีนบุรี มีสภาพเป็นเขาสูงสลับเนินเขา บนเส้นทางที่จะขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สะดวกต่อการเดินทาง มีศักยภาพสูงที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

นอกจากนั้น พื้นที่ป่านันทนาการน้ำตกเขาอีโต้ ยังมีแห่ลงท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกเขาอีโต้ ผาหินซ้อน อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ โดยเฉพาะพระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ พระนาคปรกที่ใหญที่สุดในประเทศไทย ที่ถอดแบบจากองค์พระพุทธรูปสมัยทวารวดี

ADVERTISMENT

สิ่งสำคัญที่สุด คือ การสร้าง “พลเมืองสร้างป่า” ให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีบทบาทขับเคลื่อนการทำงาน โดยเฉพาะภาคประชาชนที่อยู่รอบๆ เขตป่านันทนาการ อันจะเป็นรากฐานสู่การร่วมกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณภาพและยั่งยืน

ถือเป็น แหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image