‘บิ๊กตู่’ เตรียมถก ศบค.ชุดใหญ่ สธ.จ่อชงแผนรับเปิด ปท.-ป้องกันระบาดปี’65

29​ ต.ค.นี้​ ‘บิ๊กตู่’ ถก ‘ศบค.ชุดใหญ่’ ศปก.สธ.จ่อชงแผนรองรับเปิดประเทศ-การระบาดในปี’65-เตรียมปรับพื้นที่สี-มาตรการป้องกันโควิด-19 แบบบูรณาการ

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล​แจ้งว่า​ วันศุกร์ที่​ 29 ตุลาคมนี้ จะมีการจัดประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.ชุดใหญ่) ในเวลา 09.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี​ ทำเนียบรัฐบาล​ โดยพล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.​ ซึ่งที่ประชุมจะได้รับรองรายงานการประชุม​ ศบค.ชุดใหญ่​ ครั้งที่​ 16/2564 เมื่อวันที่​ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา

สำหรับเรื่องที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่จะพิจารณานั้น ทางศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์​และสาธารณสุข​ กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19​ และทางสาธารณสุข ​(สธ.)​​ เตรียมเสนอ​แผนการให้บริการวัคซีนโควิด-19,​ การปรับระดับพื้นที่สถานการณ์​ย่อย ในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร​ และการปรับมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 แบบบูรณาการ​, ความก้าวหน้าแผนรองรับการเปิดประเทศ และการระบาดโควิด-19​ ของปี​2565

นอกจากนั้นจะมีการรับรอง ประกาศออกข้อกำหนดตามความในมาตรา​ 9​ แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการ​ในสถานการณ์​ฉุกเฉิน​ พ.ศ.​2548 ฉบับที่ ​35 และฉบับที่ 36 และยังมีคำสั่ง ศบค.​ เรื่อง​พื้นที่สถานการณ์​ที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด​ พื้นที่ควบคุม​สูงสุด และพื้นที่ควบคุม ตามข้อกำหนด ฉบับที่ 15 ​, พื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว ที่ออกตามข้อกำหนด​ฉบับที่ 18, แนวทางปฎิบัติตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 16 และฉบับที่ 17

นอกจากนี้ จะมีการรับรองประกาศและคำสั่งที่เกี่ยวข้องของนายกฯ ได้แก่ คำสั่งนายกรัฐมนตรีฉบับที่ 20/2564 เรื่องเพิ่มเติมองค์ประกอบของศูนย์ปฏิบัติการ​ศูนย์​บริหารสถานการณ์​โควิด-19​ (ศปก.ศบค.), คำสั่งนายกรัฐมนตรีฉบับที่ 21/2564 เรื่องจัดตั้งศูนย์บูรณาการ​แก้ไขสถานการณ์​โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และศูนย์ปฏิบัติการด้านการแก้ไขสถานการณ์​ฉุกเฉิน​ด้านความมั่นคง​ (ศปม.) ได้เตรียมเสนอการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมจะมีการรายงานสถานการณ์​ และคาดการณ์แนวโน้มการแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อ​โควิด-19 จากศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์​และสาธารณสุข​ กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19​ ของ สธ.​ ขณะที่ศูนย์บูรณาการ​แก้ไขสถานการณ์​โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ศบค.ส่วนหน้า จะรายงานการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ​ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon