อนุทิน โต้ปม อสม.หาเสียงกับชาวบ้าน ลั่น! ดูแลคนป่วยด้วยหน้าที่ รอ กกต.ตีความใหม่

อนุทิน โต้ปม อสม.หาเสียงกับชาวบ้าน ลั่น! ดูแลคนป่วยด้วยหน้าที่ รอ กกต.ตีความใหม่

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอความร่วมมือให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หรือ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ ผู้ช่วยหาเสียงผู้สมัครรับเลือกตั้ง “งดปฎิบัติหน้าที่” ว่า ขณะนี้ กกต.กำลังส่งตีความในเรื่องนี้ ต้องรอ กกต.ชี้ขาดออกมา

“แต่เชื่อได้ว่า อสม.หากเห็นคนเจ็บป่วย มีความเดือดร้อนด้านสุขภาพต่อหน้า เขาก็ไม่สนหรอกว่าเป็นเรื่องต้องห้าม ก็เหมือนกับเราเห็นใครเจ็บป่วยก็ต้องช่วย ทั้งนี้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ก็จะทำหนังสือชี้แจงหน้าที่ของ อสม.ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสร้างคะแนนนิยมจากการเป็น อสม. ทั้งนี้ อสม.แจกของไม่ได้ มีหน้าที่ดูแลสุขภาพ เช่น หาก อสม.ไปยืนวัดไข้คนที่จะเข้าประชุม จะถือว่าเป็นการหาเสียงหรือไม่ ก็ไม่ใช่ หรือ อสม.เข้าไปให้คำแนะนำด้านสุขภาพ ชาวบ้านเจ็บป่วยในบ้านแล้ว อสม. เข้าไปเอายาให้กิน วัดความดันให้ อันนี้เป็นหน้าที่ของ อสม.” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากสุดท้าย กกต. ตีความว่า ให้ อสม.งดปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว จะกระทบต่อการควบคุมโรคโควิด-19 ที่ต้องอาศัย อสม.ลงไปในเชิงพื้นที่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เชื่อว่าทุกอย่างมีเหตุมีผล ดูที่เจตนารมณ์ ส่วนเรื่อง กกต.เชื่อว่าจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล อสม.โดยตรง และ สบส.ก็จะเข้าไปชี้แจงเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon