‘อนุทิน’ สั่งเปิดจุดฉีดวัคซีนให้แรงงานเข้ากรุง พรุ่งนี้! เคาะบูสต์โดสกลุ่มซิโนฟาร์ม

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดงานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ ที่ศูนย์การค้า MBK Center ว่า ขณะนี้มีการเปิดประเทศ เปิดกิจการกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น คนกลับมาใช้ชีวิต ทำมาหากินได้มากขึ้น เชื่อว่าจะช่วยลดความเครียดต่างๆ ลง ส่วนเรื่องการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นหรือไม่ ไม่ได้กังวลมาก เพราะเมื่อมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ครอบคลุม ก็จะลดการติดเชื้อ หากติดเชื้อก็จะลดการป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนแรงงานคนไทยที่กลับเข้ามาทำงานในกรุงเทพมหานครมากขึ้นหลัง บางส่วนมีนัดฉีดเข็มที่ 2 หรือ เข็มที่ 3 ที่ภูมิลำเนา แต่ไปรับวัคซีนที่กรุงเทพฯ ก็ได้ ให้อธิบดีกรมควบคุมโรค ประสานกับอธิบดีกรมการแพทย์ ในการจัดสรรวัคซีนฉีดให้แก่แรงงานที่กลับเข้ามาทำงาน โดยสามารถเข้าไปรับการฉีดได้ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ หรือ โรงพยาบาล (รพ.) ราชวิถี รพ.เลิดสิน สถาบันบำราศนราดูร และเตรียมเปิดศูนย์นิมิบุตรให้เป็นจุดฉีดเพิ่มเติม โดยกรมควบคุมโรคจะจัดสรรวัคซีนลงไปให้ ซึ่งขณะนี้วัคซีนมีเพียงพอ

“สำหรับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้แก่ผู้รับวัคซีนซิโนฟาร์มครบ 2 เข็ม วันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคพิจารณา ซึ่งคาดว่า สามารถฉีดได้ เพราะเป็นวัคซีนเชื้อตายเหมือนกันกับวัคซีนซิโนแวค ซึ่ง สธ.ยินดีรับผิดชอบจัดฉีดกระตุ้นให้เช่นกัน หลังจากที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้แบ่งเบาภาระรัฐบาลจัดฉีดวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon