‘ผู้ว่าฯ ททท.’ เผย ศบค. ชุดเล็ก ชง เปลี่ยนตรวจ PCR นทท.ใช้ ATK

‘ผู้ว่าฯ ททท.’ เผย ศบค. ชุดเล็ก ชง เปลี่ยนตรวจ PCR นทท.ใช้ ATK เพื่ออำนวยความสะดวก เตรียมแจงผลประเมิน 10 วันหลังเปิดปท. ระบุ สัญญาณการท่องเที่ยวดีขึ้น ย้ำ ผับบาร์-คาราโอเกะ รอก่อน

เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ศบค. ว่า วันนี้จะนำเสนอในที่ประชุม ศบค. ถึง 10 วันหลังจากเปิดประเทศ และตั้งแต่เปิดประเทศมา จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉลี่ยประมาณ 2,400 คน ถ้าเทียบกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นับตั้งแต่เปิดมา เฉลี่ยวันละประมาณ 600- 700 คน ถือว่าเพิ่มประมาณ 2-3 เท่า กรณีของภูเก็ตไฟลท์บินเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และขณะนี้หลายสายการบินจะกลับมาเปิดตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้เป็นต้นไป โดยรวมถือว่าทิศทางการท่องเที่ยวดีขึ้นในทุกพื้นที่ทั้งเอเชียและยุโรป ถ้าเราอำนวยความสะดวกลดขั้นตอนต่างๆในการเข้าประเทศ คิดว่าประเทศไทยยังมีโอกาสทางการตลาดท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่จะเปลี่ยนการตรวจด้วย RT-PCR เป็น ATK ของนักท่องเที่ยวจาก 63 ประเทศที่จะเดินทางเข้าประเทศหรือไม่ นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้เพื่ออำนวยความสะดวก เพราะหลายประเทศก็หันมาตรวจ ATK ขอย้ำว่า การตรวจหาเชื้อยังมีความจำเป็นอยู่ ซึ่งก็ต้องดูรายละเอียดว่านักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนแล้วอย่างไร เมื่อถามย้ำว่า จะเสนอในที่ประชุม ศบค. หรือไม่ นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ทางศบค.ชุดเล็กจะเป็นผู้เสนอ

เมื่อถามถึงแผนการให้เปิดสถานบันเทิงผับบาร์คาราโอเกะ จะยังอยู่ในช่วงเดือนธันวาคมหรือไม่ นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า อย่างที่เรียน ถ้าย้อนกลับไปดูตั้งแต่วันที่หนึ่งวันที่ 1 กรกฎาคม ที่เปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สถานประกอบการลักษณะนี้มีความสุ่มเสี่ยง และเราก็ยังไม่เคยเปิด แต่ถ้าพูดถึงการให้จำหน่ายสุรา และการเปิดร้านอาหารทั่วไป หรือในโรงแรม ก็ไม่ได้สนับสนุนว่าให้บริโภคสุรา แต่เป็นวัฒนธรรมการบริโภคทั่วไป และเป็นการกระตุ้นการใช้จ่าย ส่งผลดีต่อเรื่องระบบเศรษฐกิจ

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนการจัดกิจกรรมเทศกาลลอยกระทง นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ในกรณีพื้นที่ท่องเที่ยว สามารถให้มีการรวมคนได้ถึง 1,000 คน แต่ ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้มาตรการที่เข้มงวด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image