อธิบดีกรมอนามัยยันร้านอาหารไม่ต้องมีใบ SHA แต่ต้องผ่านโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง
เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ เกาะลันตา จ.กระบี่ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่เกาะลันตา จ.กระบี่ ว่า ในส่วนของถึงมาตรฐาน SHA สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารย่านถนนข้าวสาร กรุงเทพมหานคร นั้น ตามที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ออกประกาศผ่อนคลายให้ร้านอาหารในกรุงเทพฯ สามารถจำหน่ายและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ตามเวลาที่กำหนด คือ 21.00 น. ว่า ร้านอาหารนั้นๆ จะต้องผ่านการประเมินมาตรฐาน SHA/ SHA Plus หรือ ผ่านมาตรการ Covid-19 free settings ที่จะมีการสุ่มตรวจเป็นระยะ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีป้ายสัญลักษณ์ SHA / SHA Plus ก็ได้
“เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านจำนวนร้านอาหารที่ประเมิน SHA กับ SHA Plus ที่ไม่สามารถดำเนินการได้ แต่มีร้านจำนวนมากที่อยู่ในมาตรฐาน Thai Stop Covid-19 plus และประเมินตามมาตรการ Covid-19 free settings กว่า 2,000 ร้าน อยู่แล้ว จึงมีการออกข้อกำหนดใหม่ว่า ถ้าร้านผ่านการประเมิน Thai Stop Covid-19 และทำมาตรการ Covid-19 free settings ก็สามารถอยู่ในเงื่อนไขที่ให้นั่งบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ ซึ่งวันที่ 1 ธันวาคมนี้ จะมีการดำเนินการในส่วนนี้อย่างเต็มที่” นพ.สุวรรณชัยกล่าว
อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สำหรับมาตรการ Covid-19 free settings จะต้องผ่านการประเมินใน 3 ส่วน คือ 1.สิ่งแวดล้อม ต้องมีการประเมินใน Thai Stop Covid-19 มีระบบระบายอากาศดี 2.ผู้ให้บริการ ต้องฉีดวัคซีนครบโดสตามเกณฑ์ ตรวจคัดกรอง ATK ตามความเสี่ยง และ 3.ผู้เข้ารับบริการ ต้องฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือตรวจ ATK แยกตามความเสี่ยงก่อนเข้าบริการ