อธิบดีกรมอนามัยยันร้านอาหารไม่ต้องมีใบ SHA แต่ต้องผ่านโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง

อธิบดีกรมอนามัยยันร้านอาหารไม่ต้องมีใบ SHA แต่ต้องผ่านโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ เกาะลันตา จ.กระบี่ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่เกาะลันตา จ.กระบี่ ว่า ในส่วนของถึงมาตรฐาน SHA สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารย่านถนนข้าวสาร กรุงเทพมหานคร นั้น ตามที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ออกประกาศผ่อนคลายให้ร้านอาหารในกรุงเทพฯ สามารถจำหน่ายและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ตามเวลาที่กำหนด คือ 21.00 น. ว่า ร้านอาหารนั้นๆ จะต้องผ่านการประเมินมาตรฐาน SHA/ SHA Plus หรือ ผ่านมาตรการ Covid-19 free settings ที่จะมีการสุ่มตรวจเป็นระยะ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีป้ายสัญลักษณ์ SHA / SHA Plus ก็ได้

“เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านจำนวนร้านอาหารที่ประเมิน SHA กับ SHA Plus ที่ไม่สามารถดำเนินการได้ แต่มีร้านจำนวนมากที่อยู่ในมาตรฐาน Thai Stop Covid-19 plus และประเมินตามมาตรการ Covid-19 free settings กว่า 2,000 ร้าน อยู่แล้ว จึงมีการออกข้อกำหนดใหม่ว่า ถ้าร้านผ่านการประเมิน Thai Stop Covid-19 และทำมาตรการ Covid-19 free settings ก็สามารถอยู่ในเงื่อนไขที่ให้นั่งบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ ซึ่งวันที่ 1 ธันวาคมนี้ จะมีการดำเนินการในส่วนนี้อย่างเต็มที่” นพ.สุวรรณชัยกล่าว

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สำหรับมาตรการ Covid-19 free settings จะต้องผ่านการประเมินใน 3 ส่วน คือ 1.สิ่งแวดล้อม ต้องมีการประเมินใน Thai Stop Covid-19 มีระบบระบายอากาศดี 2.ผู้ให้บริการ ต้องฉีดวัคซีนครบโดสตามเกณฑ์ ตรวจคัดกรอง ATK ตามความเสี่ยง และ 3.ผู้เข้ารับบริการ ต้องฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือตรวจ ATK แยกตามความเสี่ยงก่อนเข้าบริการ

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image