อธิบดีกรมอุทยานฯตัดสินแล้ว ‘โจโฉ-คมฉาน’ เข้าป่าไม่ได้รับอนุญาต ‘จับทั้งคู่’ ชี้อันตราย อย่าท้าทายกันแบบนี้

อธิบดีกรมอุทยานฯตัดสินแล้ว “โจโฉ-คมฉาน” เข้าป่าไม่ได้รับอนุญาต “จับทั้งคู่” ชี้อันตราย อย่าท้าทายกันแบบนี้

จากกรณี “โจโฉ” ทรงธรรม สิปปวัฒน์ ถูกเกรียนคีย์บอร์ดเข้าไปคอมเมนต์จับผิดคลิปการเดินป่าของโจโฉและกล่าวหาว่าทำคลิปหลอกคนดู จนโจโฉต้องคอมเมนต์ตอบพร้อมกับท้าวางเงินเดิมพัน 10 ล้านอยู่ป่า 10 วันให้ดู ตามที่รายงานข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น

ต่อมาเฟซบุ๊ก Komchan Kok ของพรรณชัย คงสนิท นักเขียนชื่อดังนามปากกา คมฉาน ตะวันฉาย ได้โพสต์ข้อความแสดงตนลักษณะว่าเป็นผู้ที่เข้าไปคอมเมนต์จับผิดโจโฉ โดยระบุว่า ตนขอท้าโจโฉดีกว่าโดยขอเงินวันละ 5,000 บาท จะอยู่ป่าให้ดูโดยใช้มีดเล่มเดียว จะให้อยู่กี่วันก็บอกมา โดยจะนำเงินดังกล่าวไปซื้อเครื่องฟอกไตให้กับโรงพยาบาล พร้อมกับวิจารณ์โจโฉอีกครั้งว่า ทำคลิปไม่ได้วิเศษวิโสอะไรเลย คนเที่ยวป่าก็ทำได้หมด

โดยข้อความระบุว่า ผมท้าโจโฉดีกว่า ไม่ต้องถึง 10 ล้านหรอก ผมเอาวันละ 5,000 พอ จะให้นอนในป่ากี่คืนบอกมา ขอมีดอย่างเดียว..ติดต่อขออนุญาต จนท.ที่ดูแลพื้นที่ป่าให้เรียบร้อย
…ผมจะเอาเงินซื้อเครื่องฟอกไตให้ รพ…บอกวันมาได้เลย
ที่คลิปมานั่น ..มันไม่ได้เก่งกาจหรือวิเศษวิโสอะไรเลย..คนเที่ยวป่าเขาก็ทำได้หมด

Advertisement

ต่อมา ล่าสุด “โจโฉ” ได้ออกมารับคำท้า “คมฉาน ตะวันฉาย” ที่ระบุว่า จะให้เงินวันละ 5 พัน หากใช้ชีวิตอยู่ในป่ากี่คืนก็ได้แต่ต้องอยู่ในนั้นเพียงมีดเล่มเดียว เช่นเดียวกันนั้น

ล่าสุด วันที่ 18 พฤศจิกายน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์มติชนออนไลน์ว่า การเข้าไปอยู่ในป่า ต้องมีเป้าหมาย เช่น การลาดตระเวนพื้นที่ป่า โดยเจ้าหน้าที่ โดยเข้าไป 5-10 วัน แล้วแต่พื้นที่ แล้วแต่ภารกิจ พร้อมกับเสบียงอาหาร ไม่มีการไปเอาอาหารในป่าเด็ดขาด ยกเว้นพืชผัก เล็กๆ น้อยๆ แม้กระทั่งปลาในลำธาร เจ้าหน้าที่ก็หลีกเลี่ยงที่จะจับมากิน หรือวิถีชาวบ้านที่เข้าไปเก็บเห็ด เก็บผัก ซึ่งใช้เวลาไม่น่าจะเกิน 3 วัน

“แต่นี่เป็นการท้าทายกันว่าใครจะเข้าไปอยู่ในป่า นาน 5 วัน 10 วัน ผมมองว่า มันไม่ใช่เรื่อง ในป่าเต็มไปด้วยอันตรายสารพัด ทั้งจากสัตว์ป่า หรือเข้าไปแล้วหลงป่า แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ของเรา ที่ถือว่ามีความชำนาญในการใช้ชีวิตในป่าเองก็ยังเคยถูกช้างทำร้าย ถูกกระทิงทำร้าย ถูกงูกัด หรือการเข้าไปในป่าโดยไม่บอกเจ้าหน้าที่ แล้วหลงทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลัง กู้ภัย ออกตามหากันอีก แถมยังถูกต่อว่าอีกว่าปล่อยให้เข้าไปได้อย่างไร เอาเป็นว่า ผมบอกเลยว่า ไม่ควรมาท้าทายอะไรแบบนี้ และหากใครเข้าไปในป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ผมจะจับทั่งคู่เลย เพราะไม่รู้ว่ามีดเล่มเดียว หรืออาวุธอื่นๆ ที่อาจจะนำเข้าไปในป่านั้น จะเอาเข้าไปทำอะไร อาจจะล่าสัตว์ หรือตัดไม้ก็ได้” อธิบดีกรมอุทยานกล่าว

Advertisement

นายธัญญากล่าวว่า ทั้งนี้ การเข้าไปเที่ยวป่า ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ เพราะพื้นที่อุทยานแห่งชาติเกือบทุกที่ เจ้าหน้าที่จัดเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอาไว้ ส่วนเข้าไปจุดอื่นๆ ต้องแจ้งวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เช่น ศึกษา วิจัย สำรวจเส้นทาง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image