ใครยังคิดว่า เม่นสลัดขนได้ อ่านตรงนี้

ใครยังคิดว่า เม่นสลัดขนได้ อ่านตรงนี้
วันที่ 25 พฤศจิกายน เฟชบุ๊ก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยแอดมินเพจ ได้โพสต์เรื่องของขนเม่น ในตัวเม่น ที่หลายๆคนยังมีความเชื่อว่า เม่น สามารถสลัดขนอันแหลมคนของพวกมันใส่ศัตรูได้ โดย ได้อธิบายเดี่ยวกับความเชื่อผิดๆดังกล่าวว่า
เม่น !!! สลัดขนได้
ไม่จริง แต่…..
“ เม่น ” ตัวกลม ๆ ป้อม ๆ ขาสั้น ๆ หนามแหลม ๆ แฝงไปด้วยความน่ารัก แต่อันตราย เพราะพวกมันมีหนามที่แข็งแรงปกคลุมไปทั่วทั้งลำตัว เม่นจัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอันดับสัตว์ฟันแทะ ในประเทศไทยมี 2 ชนิด คือ เม่นใหญ่ และ เม่นหางพวง พวกมันจะออกหากินในเวลากลางคืน กินพวกรากไม้ เปลือกไม้ พืชผลไม้ หรือแม้แต่พวกซากต่าง ๆ เม่นใหญ่จะอาศัยอยู่ในโพรงใต้ดิน ส่วนเม่นหางพวงอาศัยอยู่บนพื้นดิน หรือขึ้นไปบนต้นไม้เป็นบางครั้ง
เนื่องจาก เม่น มีลักษณะตัวที่อ้วนกลม เลยทำให้เคลื่อนไหวได้ช้า เมื่อเจอกับสัตว์นักล่า เม่นจะทำการหันหลังใส่แล้ววิ่งหนี แต่ถ้าศัตรูยังตามตื้ออยู่มันจะใช้ขนหนามที่แหลมและแข็งแรงนี้กระแทกใส่ศัตรูเพื่อเป็นการป้องกันตัว ซึ่งคนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดคิดว่าเม่นมันจะสลัดขนใส่ แต่ตรงกันข้ามมันเลือกที่จะพองขนและสั่นขนขู่ เพื่อเตือนให้ศัตรูล่าถอย ศัตรูของเม่นส่วนใหญ่ที่โดนขนของเม่นปัก เกิดจากการที่พวกมันเข้าไปจู่โจมเม่นในระยะประชิดตัว ขนของเม่นเลยปักติดไปกับพวกมันด้วย
ขนของเม่นจะหลุดออกจากตัวเม่นได้ง่าย เนื่องจากมันไม่ได้ยึดติดกับลำตัวแน่นมาก แต่เมื่อขนเม่นไปปักอยู่บนผิวหนังของศัตรูแล้วจะทำให้หลุดได้ยาก เพราะบริเวณปลายขนแหลม ๆ ของเม่น จะมีหนามขนาดเล็กมาก ๆ เรียงซ้อนกันอยู่ในทิศทางตรงข้าม ทำให้มันยึดเกาะกับเนื้อเยื่อได้ดี
สัตว์นักล่าบางตัวก็ตกเป็นเหยื่อของเม่นได้เหมือนกัน เพราะเคยมีกรณีที่เสือดาวโดนขนของเม่นปักทะลุปอด จนทำให้เสียชีวิตมาแล้ว หรือจะเป็น งูหลามที่พลาดท่ากลืนเม่นไปทั้งตัว จนทำให้ตัวเองตาย
ขนของเม่นมี 3 ชั้น และแต่ละชั้นจะทำหน้าที่ต่างกัน ชั้นในสุดจะเป็นขนที่หนานุ่ม ทำหน้าที่ให้ความอบอุ่น ชั้นที่สองเป็นขนหยาบ ปกคลุมขนชั้นในอีกที และชั้นสุดท้ายเป็นขนแข็ง ใช้สำหรับป้องกันตัวจากศัตรู
ขนของเม่นยังเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ทั้งไทยและเทศ ในวงการแพทย์แผนไทยเคยใช้ขนเม่นปรุงเป็นยาแก้พิษต่าง ๆ ส่วนในต่างประเทศได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับขนเม่นที่จะนำไปประยุกต์ใช้ในวงการแพทย์อีกมากมาย เช่น การทำเข็มฉีดยาที่ทำให้เจ็บน้อยลง และการทำกาวที่เชื่อมติดเนื้อเยื่อภายในให้แน่นขึ้น แทนการใช้ไหมเย็บ
เม่น สลัดขนได้ ไม่จริง !!! แต่ ถ้าโดนขนเม่นปักแล้วหลุดได้ยาก จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon