“อนุทิน” สั่ง “กรมควบคุมโรค” ป้องกันโควิด “โอไมครอน” ล่าสุด ออกประกาศ ห้าม 8 ประเทศเข้าไทยแล้ว

“อนุทิน” สั่ง “กรมควบคุมโรค” ป้องกันโควิด “โอไมครอน” ล่าสุด ออกประกาศ ห้าม 8 ประเทศเข้าไทยแล้ว

จากกรณีที่มีความกังวลเรื่องการกลายพันธุ์ของโรคโควิด 19 (B.1.1.529) หรือ โอไมครอน ที่สังคมกลัวว่า จะnระบาดเข้ามายังประเทศไทย หลังจากมีการผ่อนคลาย รับนักเดินทางจากต่างประเทศตามนโยบายเปิดประเทศ มีรายงานข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้กรมควบคุมโรค เร่งพิจารณษ หาแนวทางที่เหมาะสมในการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศ โดยล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2564 ทางกรมควบคุมโรค ออกประกาศ ตามข้อสั่งการของนายอนุทิน เรื่องการเดินทางจากทวีปแอฟริกาเข้าประเทศไทย แบ่งเป็น .

1. ประเทศที่พบสายพันธุ์ B 1.1.529 และประเทศที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ดังกล่าว 8 ประเทศ ได้แก่ Botswana Eswatini Lesotho Malawi Mozambique Namibia South Africa Zimbabwe
.
มีแนวทางปฏิบัติ คือ ผู้ที่ยังไม่ขออนุญาตการเดินทางเข้าสู่ราชอาณาจักร จะไม่อนุญาตให้เข้าราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 และไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนเข้าสู่ราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ขณะที่ ผู้ซึ่งได้รับอนุญาตแล้วต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2564
.
2. ประเทศในทวีปแอฟริกา ยกเว้น 8 ประเทศ กำหนดตามรูปแบบการเข้าราชอาณาจักร ดังนี้

2.1 ไม่อนุญาตให้เข้าในรูปแบบ Test and Go 2.2 ไม่อนุญาตให้เข้าในรูปแบบ Sandbox 2.3 สามารถเข้าราชอาณาจักรได้โดย การกักตัวในสถานกักกันที่ราชการกำหนดเท่านั้น และไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมนอกห้องพัก เป็นเวลา 14 วัน ตรวจ 3 ครั้ง วันที่ วันที่ 0-1, 5-6 และ 12-13

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon