ลูกช้างถูกบ่วงแร้วรัด ปลอดภัย กินน้ำ-นม ได้ หมอห่มผ้า จุดเตาให้ผิงไฟห่างๆ คลายเครียด

ลูกช้างถูกบ่วงแร้วรัด ปลอดภัย กินน้ำ-นม ได้ หมอห่มผ้า จุดเตาให้ผิงไฟห่างๆ คลายเครียด

วันที่ 29 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า การดูแลลูกช้างป่าบาดเจ็บจากการถูกบ่วงรัด ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดย สัตวแพทย์หญิง(สพญ.)สุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เปิดเผยเรื่องการช่วยเหลือกรณีลูกช้างป่าว่า การดูแลลูกช้างป่าบาดเจ็บ เพศเมีย อายุประมาณ 3 เดือน ที่ถูกบ่วงแร้วรัดข้อเท้าจนเกือบขาด และพบแผลลักษณะเป็นรู้เล็กๆ จำนวน 8 รู ที่ต้นขาข้างซ้ายหน้า มีอาการอักเสบบวมนั้น เบื้องต้นลูกช้างยังสามารถลงน้ำหนักที่ขาข้างซ้ายได้ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นแผลจากอาวุธปืนหรือไม่
ทั้งนี้ตั้งแต่เวลา 18.10 น. ของวันที่ 28 พฤศจิกายน จนถึง เวลา 05.30 วันที่ 29 พ.ย.64  ลูกช้างกินนมไปทั้งหมด 7 ครั้ง (รวมปริมาณทั้งหมด 3,900 ซีซี) และน้ำปริมาณทั้งหมด 800 ซีซี ยังไม่พบว่าลูกช้างอุจจาระ ปัสสาวะ 1 ครั้งปริมาณ 150 ซีซี

สพญ.สุนิตา กล่าวว่า พฤติกรรมโดยทั่วไปลูกช้างพยายามเข้าหาคน ไม่มีอาการซึม มีการนอนหลับระหว่างกลางคืนเป็นปกติ โดยใช้ผ้าห่มมาคลุมร่างกายช้าง และจุดเตาผิงไฟห่างๆ ช่วยในเรื่องให้ความอบอุ่นกับร่างกายเวลากลางคืน ทั้งนี้สัตวแพทย์ได้ทำการฉีดยาปฏิชีวนะเพื่อลดการติดเชื้อจากบาดแผล ฉีดยาลดไข้ ลดอักเสบ และยาป้องกันภาวะเครียด ได้เสริมให้ลูกช้างได้กินน้ำมากขึ้นโดยใส่น้ำในถังให้กินเอง และเพื่อเป็นการผ่อนคลาย ทีมสัตวแพทย์และเจ้าประจำส่วนสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าได้เฝ้าสังเกตอาการ และดูแลลูกช้างอย่างใกล้ชิดเพื่อดูแลอาการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon