ผีเสื้อ สุดยอดนักซับน้ำตา

ผีเสื้อ สุดยอดนักซับน้ำตา

วันที่ 30 พฤศจิกายน เฟชบุ๊ก ประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ เรื่องราวธรรมชาติของผีเสื้อ ที่หลายคนไม่เคยทราบมาก่อนว่า นอกจากน้ำหวานจากดอกไม้แล้ว ผีเสื้อยังกินแร่ธาตุ จากน้ำตาของสัตว์หลายชนิดอีกด้วย

เป็นที่รู้จักกันดีว่า อาหารของผีเสื้อ ส่วนใหญ่เป็นน้ำหวานจากดอกไม้ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยและยังเป็นประโยชน์ต่อการรักษาสมดุลของร่างกาย คือแร่ธาตุ เราจะพบเห็นผีเสื้อ เกาะกันเป็นกลุ่มที่พื้นทรายเปียก หรือพื้นดินที่มีแร่ธาตุ

หลายคนอาจจะเคยเห็นและยังมีอีกหลายคนที่ไม่เคยเห็นพฤติกรรมเหล่านี้ของเจ้าผีเสื้อกับการหาเกลือแร่กินจากเต่าเพื่อเป็นการรักษาสมดุลของร่างกายของเต่า เต่าจึงมีพัฒนาการของต่อมเกลือ (Salt gland) อยู่บริเวณหลังตาเพื่อทำหน้าที่ขับเกลือแร่ส่วนเกินออกจากร่างกายในรูปแบบของน้ำตา

ไม่แปลกที่เมื่อเต่ามีน้ำตาออกมา แล้วจะมีพวกแมลงบินมาเกาะบริเวณใกล้ ๆ ดวงตา เพราะน้ำตาของเต่าอุดมไปด้วยเกลือแร่ เพราะฉะนั้นขาประจำของเจ้าเต่า คงหนีไม่พ้นเจ้าผีเสื้อแสนสวยของเรานั้นเอง ถึงแม้บางครั้งมันอาจจะสร้างความรำคาญให้เจ้าเต่าก็ตามที

การที่เราพบพฤติกรรมแบบนี้ของผีเสื้อเป็นเรื่องปกติของการดำรงชีวิต ในการหากินเพื่อความอยู่รอดของมันไม่ใช่แค่ผีเสื้อ บรรดาสัตว์แต่ละชนิดก็มีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไปในการหาสารอาหารที่จะทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล

นอกจากเต่าแล้วยังมีสัตว์ชนิดอื่นที่ผีเสื้อชอบไปกินน้ำตา เช่น จระเข้ กวาง วัว และช้าง เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon