จับได้แล้ว จงอางอ่างท่าพระ ยาวกว่า 4 เมตร บาดเจ็บเล็กน้อย หมอให้น้ำเกลือ ยาถ่ายพยาธิ เอาไปปล่อยเขาเขียว

จับได้แล้วจงอางอ่างท่าพระ พบบาดเจ็บเล็กน้อย หมอให้น้ำเกลือ ยาถ่ายพยาธิ

กรณีพบงูจงอางขนาดใหญ่บริเวณเส้นทางจักรยานรอบอ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบตัว ก่อนจับและนำไปปล่อยในพื้นที่ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นายสุทธิชาติ ระเบียบ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ เปิดเผยว่า 30 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมาตามที่มีการนำเสนอข่าวพบงูจงอางขนาดใหญ่บริเวณเส้นทางจักรยานรอบอ่างเก็บน้ำบางพระ ทำให้ประชาชนที่ออกกำลังกายเกิดความกลัวจะเกิดอันตรายจากงูจงอาง

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ จึงได้จัดทำป้ายเตือนให้ผู้ใช้เส้นทางระมัดระวัง และจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์และดูแลความปลอดภัยแก่ผู้ใช้เส้นทาง ระหว่างเวลา 15.00-18.30 น. ของทุกวัน
และได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อบต.บางพระ พร้อมกับอาสาผู้ชำนาญการเกี่ยวกับอสรพิษวิทยา สำรวจพื้นที่หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงูจงอางตัวดังกล่าว ว่าเหตุใดจึงออกมาในบริเวณเดียวกันนี้เกือบทุกวัน และพิจารณาร่วมกันว่าหากพบตัวและเป็นไปได้จะดำเนินการจับและเคลื่อนย้าย เพื่อความปลอดภัยกับผู้ใช้เส้นทางออกกำลังกาย

ต่อมาเวลา 13.30 น.ชุดอาสาสมัครอสรพิษวิทยา ได้ทำการฝึกภาคปฏิบัติการจับงูชนิดต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่เขตฯอ่างเก็บน้ำบางพระ กระทั่งเวลา 17.00 น. ได้รับแจ้งจากชุดเฝ้าระวังว่าพบงูจงอางขึ้นมาที่เดิม ชุดปฏิบัติการจับงูเข้าถึงพื้นที่ และสามารถจับงูจงอางตัวดังกล่าวได้ เมื่อเวลา 17.35 น. โดยที่ไม่มีใครได้รับอันตราย
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำงูจงอางที่จับได้ ไปทำการตรวจสุขภาพ และ X-Ray ที่ รพ.สัตว์ป่าสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ เนื่องจากมีบาดแผลตามลำตัวเล็กน้อย สัตวแพทย์ทำการรักษาแผลสด ให้น้ำเกลือ ให้ยาบำรุง ยาถ่ายพยาธิ สุขภาพทั่วไปปกติ สามารถอยู่ในธรรมชาติได้

สำหรับงูจงอางที่จับได้เป็นงูเพศเมีย ทำการวัดขนาดได้ยาว 401 ซม. ความโตรอบลำตัว 28 ซม. ต่อมาเวลา 19.00 น เจ้าหน้าที่ได้นำงูจงอาง ไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ ซึ่งอยู่ห่างจากชุมชน ทั้งนี้ เพื่อปลอดภัยกับงูจงอางตัวดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon