ศบค.เตือนแล้ว 172 ร้าน ไม่มี SHA แต่แอบขายเหล้า ชี้อยากเปิดแบบเสรีต้องปรับมาตรฐานร้านด้วย

ศบค.เซ็งอยากเปิดขายเหล้ามาก แต่ไม่มีมาตรฐาน SHA Plus+ เตือนแล้ว 172 ร้าน สั่งปิดหนึ่ง

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยว่า สถานประกอบการในกรุงเทพมหานครที่ได้รับมาตรฐาน SHA Plus+ มีจำนวน 1,679 แห่ง แบ่งเป็น ภัตตาคาร ร้านอาหาร 584 แห่ง โรงแรมอีก 500 กว่าแห่ง นอกนั้นเป็นสถานที่นันทนาการ สถานที่ท่องเที่ยว บริษัทนำเที่ยว ส่วนสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน SHA จำนวน 9,370 แห่ง

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ต่อมาทางกรุงเทพมหานครรายงานว่าได้ตรวจสถานประกอบการไปทั้งหมด 15,840 แห่ง จำนวนที่ตรวจ 10,161 ครั้ง ตักเตือน 619 ราย ดำเนินคดี 6 ราย สั่งปิด 1 ราย ส่วนผลการตรวจเฉพาะร้านอาหารพบว่ามี SHA จำนวน 2,609 แห่ง ไม่มี SHA จำนวน 5,455 แห่ง และมีขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1,892 แห่ง ไม่มีขาย 6,172 แห่ง มีการตักเตือนร้านอาหารที่เปิดให้ดื่มสุรา แต่ไม่มี SHA 172 แห่ง เรียกได้ว่ามาตรฐานตัวเองไม่ถึง แต่แอบขายสุรา ซึ่งถือเป็นความร่วมมือของชุดปฏิบัติการร่วม ระหว่างตำรวจ ทหาร เทศกิจ สิ่งแวดล้อม และพัฒนาชุมชนที่ได้ช่วยกันพูดคุยและตักเตือน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการ สมาคมภัตตาคารร้านอาหาร ช่วยดำเนินตามมาตรการ SHA Plus+ และยังมีไทยสต๊อปโควิดพลัส (TSC+), ไทยสต๊อปโควิด 2 พลัส (TSC++) ซึ่งเป็นการเพิ่มมาตรการที่แตกต่างกับ SHA Plus+ ตามที่กรมอนามัยของกระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำไว้ จึงขอให้องค์กรที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการ ภาคเอกชน ช่วยกันศึกษา และจะได้เปิดเพิ่มให้ได้มากขึ้น ประชาชนจะได้มีความมั่นใจ เพื่อเดินหน้ากิจการกิจกรรมในการเปิดประเทศได้

“เรียกร้องต้องการเปิดกิจการ/กิจกรรมจำหน่ายอาหารแบบเสรีอย่างเต็มที่ มีช่วงเวลาขยายเพิ่มขึ้นในการอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ต้องขอฝากให้ทุกแห่งช่วยดูแลตัวเองในการปรับมาตรฐานของร้านให้ขึ้นมาอยู่ในระดับที่สามารถมั่นใจได้ว่าเปิดการขายแล้วลูกค้า หรือทางร้านเองมีความปลอดภัยด้วย” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon