เปิดแฟ้มชีวิต เสือ วิจิตร(หลานยายบุปผา)ในวันที่ยังหายไปจากป่า

เปิดแฟ้มชีวิต เสือ วิจิตร(หลานยายบุปผา) ในวันที่ยังหายไปจากป่า

วันที่ 2 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ในขณะที่ เจ้าหน้าที่ของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า อยู่ระหว่างการตามรอย เสือวิจิตร เสือโคร่งที่ทางกลุ่มนักวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ติดตามอยู่ และพบว่า3-4 วันที่ผ่านมา เสือวิจิตร ออกนอกพื้นที่เข้าไปในชุมชน และอยู่ระหว่างการตามหาตัวอยู่นั้น

ในขณะที่ยังไม่เจอตัวเสือวิจิตร เฟชบุ๊ก Thailand Tiger Project DNP กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้โพสต์เรื่องราว แฟ้มชีวิต ของเสือวิจิตร มาให้ทุกคนได้ทราบกัน ดังต่อไปนี้

 

“แฟ้ม ชีวิต วิจิตร”

รากเหง้า : วิจิตรเกิดมาในช่วงเวลาที่เป็นขาลงของแม่เอื้องและพ่อธนากร ด้วยเพราะอายุอานามที่มากขึ้น ในครอกเดียวกันก็มีวิจิตรตัวเดียวที่เป็นตัวผู้ ส่วนอีกสองสาวคือ อภิญญาและผกา อ่อ วิจิตรนี่เป็นหลานยาย บุบผา ด้วยนะ

ครึกโครม1 : เติบโตมาภายใต้การหาเลี้ยงของแม่เอื้อง จนวันหนึ่งก็เป็นข่าวหน้าหนึ่งซะงั้น เพราะข่าวพาดหัวว่า “ชาวบ้านเจอเสือขณะเข้าเก็บหาของป่าที่ห้วยขาแข้ง” ไม่ใช่อะไรหรอก แม่เอื้องล่าวัวแดงได้ตัวเบ้อเริ่มเป็นเหตุให้ชาวบ้านมองเห็นได้แต่ไกล ช่วงเวลานั้นเดาว่า วิจิตรคงมีอายุราว ห้าหกเดือน

ครึกโครม2: วิจิตรและน้องพี่ เติบโตในป่าใหญ่เรื่อยๆ จนวันหนึ่งเมื่ออายุเกือบสองปี ฮอร์โมนในกายพลุ่งพล่าน นึกอยากผจญภัยจึงชวนกันไปเที่ยวเล่นที่ชุมชน ที่อยู่ติดกับบ้านของแม่ ก็ได้สนุกกันพักหนึ่งทั้งเสือและเจ้าหน้าที่ติดตาม แต่อะไรก็ไม่เด็ดเท่า ไม้เรียวในมือแม่เอื้องสั่นหนักมาก ต้องลงแรงออกไปตาม วิจิตรกับเจ๊ภิญญา ด้วยตนเอง เรื่องจึงสงบ

ถึงเวลาลงหลักปักฐาน 1 : เมื่ออายุล่วงเลยสองขวบปี อภิญญาและผกา ก็ได้ยึดพื้นที่เพื่อครอบครองหากินในบริเวณข้างเคียงบ้านแม่เดิม โดยวิจิตรก็ใช้สิทธิ์ความเป็นพี่น้องร่วมครอกแอบอาศัยหากินตามแนวขอบบ้านของอภิญญา ซึ่งเป็นบริเวณที่ปราศจากความสงบ เพราะระงมไปด้วย เสียงเครื่องจักรทำงาน งานบุญ จุดบอลไล่สัตว์ป่าที่ออกมากินพืชไร่ แต่ วิจิตร อยู่ได้สบายๆ นะขอบอก

ถึงเวลาลงหลักปักฐาน 2 : ในช่วงเวลาที่เป็นเล่นบทเสือแอบ เพราะอิงแอบหากินอยู่ในพื้นที่อภิญญา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่แตกต่างจาก เพศผู้วัยรุ่นตัวอื่นๆที่มักรักการเดินทางไกลๆ สำหรับวิจิตรนั้นก็มีการเดินทางออกนอกพื้นที่บ้างเป็นครั้งคราว ทริปสั้นๆ แต่ก็ทำทีมงานใจสั่นได้เพราะลัดเลาะไปพื้นที่ที่เป็นหย่อมป่าที่ติดชุมชน ข้ามทางหลวงชนบทเป็นว่าเล่น

แต่แล้วเมื่อมีโอกาสได้ดินเนอร์พูดจาประสาพ่อลูกกับธนากรในค่ำคืนหนึ่ง ชีวิตวิจิตรก็นิ่งขึ้นนัยว่าได้รับคำชี้แนะจากพ่อ จึงใช้ชีวิตส่วนใหญ่ตามแนวขอบติดชุมชน เพื่อเลี่ยงการเจอะเจอน้องเขย ที่อาจไม่พึงใจนักที่มันมาอิงแอบแบบนี้

ครึกโครมครั้งใหญ่ : วันเวลาผ่านไปจนวิจิตรมีโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่โตขึ้น กล้ามเนื้อเป็นรูปที่ชัดเจนขึ้น รวมถึงความมั่นใจที่มาเต็มด้วยหรือปล่าว แอดก็ไม่แน่ใจ จนเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ท่าทีของวิจิตรเริ่มเปลี่ยนไป มันเริ่มออกเดินจากห้วยขาแข้ง มุ่งหน้าขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ

นุดวิจัยก็จ้องเขม็งผ่านระบบดาวเทียม มันไปด้วยความมุ่งมั่น ไม่มีการลังเล จนข้ามเขตไปอยู่ฝั่งอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ แล้วดูเหมือนว่าน่าจะได้กินอะไรบางอย่าง(ไม่น่าใช่หน่อไม้) เพราะมีการหยุดพักอยู่พอสมควร
เมื่อมีพลังงานสะสม มันก็ออกเดินทางต่อ

ในที่สุดทะลุไปประชิดชุมชน จนเป็นเรื่องเป็นข่าวในเวลานี้

ดีนะที่มีเวียร์เบลล่าช่วยดึงความสนใจไปบ้าง ไม่งั้นนะ ปังกว่านี้

จนถึงขณะนี้ เวลา นี้ ที่ แอด อัพเดท กับนุดวิจัย เหมือนว่าแนวโน้มดี เพราะวิจิตรกำลังมุ่งหน้ากลับป่าอนุรักษ์ หลังจากที่มันได้ไปให้สุดแล้วหยุดเลย ทางหลวง1072 ไปนิดนึง

บุบผา

 

ธนากร

วิจิตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon