สธ.ยันตรวจชาวแอฟริกัน 64 คน ไม่พบโอไมครอน ห่วง!กลุ่มลอบเข้าเมืองนำเชื้อ

สธ.ยันตรวจชาวแอฟริกัน 64 คน ไม่พบโอไมครอน ห่วง!กลุ่มลอบเข้าเมืองนำเชื้อ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรณีความกังวลว่าประเทศไทยมีโอกาสจะเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน (Omicorn) ว่า ไม่มีใครตอบคำถามได้ว่าวันนี้มีโอไมครอนอยู่ในไทยหรือยัง แต่เราค้นหาเต็มที่ ขณะที่มีมาตรการห้ามผู้เดินทางจาก 8 ประเทศเข้าไทย รวมถึงมีมาตรการกักตัวในประเทศต่างๆ ส่วนผู้ที่เข้ามาแล้วตรวจพบเชื้อ เราก็จะตรวจหาสายพันธุ์ วันนี้เราตรวจมากกว่าร้อยราย ยังไม่พบโอไมครอนเลย กรณีที่มีข่าวว่า ผู้เดินทางจากแอฟริกาที่เข้ามาก่อนหน้านี้ 700 กว่าคน ทางกรมควบคุมโรคก็ไปติดตามตัวเพื่อตรวจ RT-PCR ซ้ำแล้ว จากข้อมูลล่าสุดเมื่อช่วงเช้า (3 ธ.ค.64) ตรวจ RT-PCR ซ้ำแล้ว 64 คน ผลออกมาเป็นลบทั้งหมด ไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ขณะนี้ กรมควบคุมโรคอยู่ระหว่างการติดตามตัวที่เหลือ ทั้งนี้ หากมีการหลุดเข้ามา เราสามารถตรวจเจอได้ ซึ่งกรณีเข้ามาทางอากาศนั้น ไม่กังวล เพราะเข้าระบบควบคุมป้องกันโรคอยู่

“แต่ที่กังวลคือ การลักลอบเข้าตามแนวชายแดน ซึ่งในอดีตที่ไทยพบสายพันธุ์เบต้า เดลต้า ก็มาจากแบบนี้ทั้งนั้น ไม่ได้มาจากช่องทางที่เราเฝ้า ดังนั้น เราจะรู้ก็ตอนที่เขาเข้าในประเทศแล้ว จึงต้องฝากทุกฝ่าย เจ้าหน้าที่ต้องเข้มงวด ประชาชนเองก็ต้องร่วมมือ อย่าข้ามไปมาโดยไม่มีความจำเป็น เพราะจะนำเชื้อเข้ามาโดยง่าย และต้องยอมรับว่า บางประเทศเขาไม่มีการตรวจ ก็จะไม่เจอ ก็จะหลุดรอดเข้ามาได้” นพ.ศุภกิจ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK ว่าจะสามารถตรวจจับโควิด-19 ได้หรือไม่ หากเป็นการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ยืนยันว่า RT-PCR ตรวจได้ เพราะเราตรวจหลายยีน หลายตำแหน่ง ขณะที่การตรวจ ATK ที่ตรวจโปรตีน โดยเราเอาตำแหน่งของชุดตรวจ กับตำแหน่งไวรัสโอไมครอน ปรากฎว่า ไม่ตรงกัน นั่นหมายความว่า ไม่ได้หายไปในส่วนที่ใช้ตรวจ ค่อนข้างมั่นใจ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความชัดเจน เราจะขอข้อมูลบริษัทมาแสดงว่า ใช้ตำแหน่งใดในการตรวจ หาพบว่าไม่ได้ เราก็จะถอนออก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon