หมอตัดโฟม ทำรองเท้าใหม่ ให้น้องฟ้าใส ลูกช้างป่าถูกบ่วงรัดข้อเท้าขาด

หมอตัดโฟม ทำรองเท้าใหม่ ให้น้องฟ้าใส ลูกช้างป่าถูกบ่วงรัดข้อเท้าขาด

วันที่ 4 ธันวาคม  สัตวแพทย์หญิง(สพ.ญ.)สุนิตา วิงวอน สัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2(สบอ.2) เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน และทีมสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน พัทยา ทำการรักษาข้อเท้าข้างขวาที่ถูกบ่วงยังมีคราบหนองคลุมอยู่ และมีเนื้อตายบางส่วน แต่ดีขึ้นมากจากเมื่อวาน จึงทำการขัดและล้างแผลให้สะอาด หลังจากนั้นได้ทายาฆ่าเชื้อเฉพาะที่และพันแผลป้องกันสิ่งสกปรก และจัดทำโฟมเป็นเท้าเทียมชั่วคราวเพื่อเป็นการพยุงขาข้างนี้

สำหรับแผลที่ขาซ้ายที่รูกระสุนพบว่ามีหนองลดลงแต่ยังคงมีเนื้อตายอยู่ ได้ทำการล้างแผลและยัดผ้าก๊อส ผสมยาฆ่าเชื้อชนิดครีมในแผล และทำเลเซอร์เพื่อลดปวดที่แผลและเร่งการสร้างของเนื้อเยื่อใหม่ ทำการให้สารน้ำเกลือเข้าเส้นเลือด ยารักษาภาวะไตวาย วิตามินซี ยาฆ่าเชื้อ ยาบำรุงเลือด และกลูโคส

 

ส.พญ.สุนิตา กล่าวว่า พฤติกรรมโดยทั่วไปยังร่าเริงดี ปรับตัวเข้ากับสภาพสิ่งแวดล้อมใหม่ และพี่เลี้ยงใหม่ได้ดี สัตวแพทย์ทำการเจาะเก็บเลือดเพื่อประเมินและติดตามค่าเลือดของลูกช้าง ทั้งนี้ทางสัตวแพทย์ สบอ.2 จะได้ร่วมกันวางแผนการรักษาและติดตามการรักษาดูแลลูกช้างป่ากับทีมสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวานต่อไป โดยเวลานี้ น้องเปลี่ยนชื่อจาก “ขวากรัก” เป็น “ฟ้าใส” แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon