‘สาธิต’ เผย​พบ พนง.โรงแรม 1 ในกลุ่มเสี่ยง​ นทท.สหรัฐ​​​มีผลบวก รอผลตรวจยืนยันโอไมครอนหรือไม่

‘สาธิต’ เผย​พบ พนง.โรงแรม 1 ในกลุ่มเสี่ยง​ นทท.สหรัฐ​​มีผลบวก รอผลตรวจยืนยันโอไมครอนหรือไม่

เมื่อเวลา​ 09.10 น. วันที่ 7 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต​ ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีตรวจพบเชื้อโอไมครอนในนักท่องเที่ยวชาวสหรัฐอเมริกา​ 1​ ราย​ และมีผู้เสี่ยงสูง 17 ราย ว่าสถานการณ์ล่าสุดยังเป็นข้อมูลเดิม คือพบผู้ติดเชื้อเพียง 1 ราย​ ต้องติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง โดยจากการสอบสวนโรคมีผู้เสี่ยงสูงทั้งหมด 17 ราย และจากการตรวจหาเชื้อโควิด-19​ มีผลเป็นลบ 16 ราย และมีผลเป็นบวก 1 ราย ซึ่ง​ 1​ ราย ที่มีผลเป็นบวก​เป็นเจ้าหน้าที่โรงแรม ที่เป็นผู้ส่งอาหารให้นักท่องเที่ยวชาวสหรัฐคนดังกล่าว โดยได้มีการดำเนินการสอบสวนโรคกับเจ้าหน้าที่โรงแรมรายนี้แล้ว​ พร้อมกับนำผลบวกนั้นไปตรวจสอบว่าเป็นเชื้อโอไมครอนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม​ ได้ให้เจ้าหน้าที่โรงแรมรายดังกล่าวเข้ารักษาตัวที่สถาบันบําราศนราดูรแล้ว​ ทั้งนี้ ในส่วนการสอบสวนโรคจะต้องแยกเป็น 2 ประเด็นคือ ดูว่าเขาติดเชื้อโควิดจากการเดินทางกลับต่างจังหวัด ที่​ จ.อุบลราชธานี หรือไม่ หรือติดเชื้อโควิดมาจากนักท่องเที่ยวชาวสหรัฐ โดยต้องรอผลการตรวจเชื้อว่าเป็นโอไมครอนหรือไม่ประมาณ 3-4 วัน

นายสาธิต​กล่าวว่า​ การเดินทางเข้าประเทศไทยยังคงต้องให้เข้มมาตรการป้องกัน แต่อย่างไรก็ตาม​ การพบโรคโควิด-19 กับการพบเชื้อกลายพันธุ์นั้นถือเป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะโรคระบาดเราไม่สามารถปิดกั้นได้ ซึ่งขณะนี้ตามข้อมูลยังไม่พบว่าเชื้อโอไมครอนมีอาการรุนแรง และตามมาตรการของสาธารณสุขไทย หากผู้ติดเชื้อมีอาการไม่รุนแรง 80% เราสามารถใช้วิธีโฮมไอโซเลชั่นได้ เราเชื่อว่าศักยภาพของระบบสาธารณสุขไทยดูแลได้

Advertisment

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสาธิตเคยระบุว่าหากพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศไทยจะรีบรายงานนายกรัฐมนตรีทันที นายกฯได้เรียกประชุมเพื่อตัดสินใจอย่างไรหรือไม่ นายสาธิต​กล่าวว่า นายกฯรับทราบข้อมูลแล้ว และทางกระทรวงสาธารณสุขจะได้ประสานเป็นระยะว่าจะประเมินสถานการณ์และต้องตัดสินใจอย่างไร ขณะนี้เรายังต้องเดินหน้าระบบคัดกรองอย่างเข้มงวด ส่วนนายกฯยังไม่ได้เรียกประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์โอไมครอนแต่อย่างใด

เมื่อถามว่าสถานการณ์โอไมครอนขณะนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขยังไม่จำเป็นต้องเสนอมาตรการเข้มถึงขั้นต้องล็อกบางส่วนเพื่อป้องกันเรื่องการท่องเที่ยวใช่หรือไม่ นายสาธิต​กล่าวว่า ขณะนี้ยัง

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image