‘อนุทิน’ ชวน ปชช.ลงทะเบียนฉีดเข็มบูสเตอร์ สำหรับกลุ่มรับเข็มล่าสุด ส.ค.เป็นต้นมา

‘อนุทิน’ ประกาศฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มบูสเตอร์ให้ ปชช.ที่รับเข็มล่าสุด ส.ค.เป็นต้นมา ลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่โรงพยาบาลราชวิถี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการตรวจเยี่ยมศูนย์บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่าขณะนี้เรากำลังรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 ให้ประชาชน พร้อมกับผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ เราก็ไม่ต้องกังวล เพราะวัคซีนที่ไทยมีได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ทั้งซิโนแวค ซิโนฟาร์มครบ 2 เข็ม เขาก็ยอมรับแล้ว หรือฉีดเข็ม 3 เป็นตระกูลอื่น เช่น แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ หากเพิ่งฉีดมาระดับภูมิคุ้มยังสูงอยู่ก็สามารถเดินทางไปได้ปกติ

“นับจากวันนี้ไปเพื่อความสบายใจ ไม่ตระหนักของประชาชน สำหรับผู้ที่รับซิโนแวค ซิโนฟาร์ม หรือแอสตร้าฯ ที่เป็นคู่มาแล้วตั้งแต่เดือน ส.ค.64 ก็มารับเข็ม 3 ได้เพื่อให้เกิดความปลอดภัย สามารถเติมเป็นแอสตร้าฯ หรือไฟเซอร์ก็ได้ หรือโมเดอร์นาล็อตที่รับบริจาคจากสหรัฐก็ได้ ขอให้ประชาชนลงทะเบียนมาได้เลย สามารถฉีดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ และต่างจังหวัดก็ใน รพ.ทั่วไป” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนสูตรไขว้ซิโนแวคตามด้วยแอสตร้าฯ จะสามารถรับเข็ม 3 ได้เมื่อไหร่ นายอนุทินกล่าวว่า สูตรไขว้ยังดีอยู่ สำหรับที่เราเติมเข็ม 3 สำคัญที่สุดคือผู้ที่ได้รับวัคซีนเชื้อตาย ทั้งซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ส่วนคนที่ฉีดไขว้ ทั้งสูตรซิโนแวคตามด้วยแอสตร้าฯ หรือซิโนแวคตามด้วยไฟเซอร์ ผลการศึกษาพบว่าภูมิคุ้มกันสูงเป็นที่น่าพอใจมาก โดยทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และกรมควบคุมโรคได้สุ่มตรวจหาภูมิฯผู้ที่ได้รับวัคซีนแต่ละชนิดว่าเมื่อเวลาผ่านไปภูมิฯลดลงอย่างไร หากมีนัยสำคัญก็จะฉีดเพิ่มให้ เพราะวัคซีนเรามีสต๊อกเพียงพอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon