กรุงเทพฯแนวโน้มอ่วมฝุ่น ผู้ว่าฯอัศวินกำชับเข้ม แผนสกัด PM2.5

แฟ้มภาพ

กรุงเทพฯแนวโน้มอ่วมฝุ่น ผู้ว่าฯอัศวินกำชับเข้ม แผนสกัด PM2.5

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ กรุงเทพมหานคร (กทม.) สรุปผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ในช่วง 3 ชั่วโมงล่าสุด เวลา 10.00-12.00 น. ตรวจวัดได้ 24-56 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 37.7 มคก./ลบ.ม. ค่า PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 2 พื้นที่ คือเขตหนองแขมและเขตคลองสามวา

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. โพสต์เฟซบุ๊กผ่านเพจผู้ว่าฯอัศวินว่า ในช่วงหน้าหนาวของทุกปี ในกรุงเทพฯมีโอกาสที่จะเกิดวิกฤตหมอกควันและฝุ่นละอองในอากาศ หรือ PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน โดยหลายปีที่ผ่านมาจะเกิด PM2.5 เกินค่ามาตรฐานในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม กทม.ได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมการปล่อยมลพิษทางอากาศ ทั้งจากยานพาหนะ สถานประกอบการ การก่อสร้าง รวมถึงการเผาในที่โล่ง

พล.ต.อ.อัศวินระบุว่า โดยกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดการควบคุมการปล่อยมลพิษทางอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ และรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันลดการปล่อยมลพิษทางอากาศ เช่น งดเผาเศษวัสดุทางการเกษตรในพื้นที่เพาะปลูก งดการเผาในที่โล่ง รวมถึงการควบคุมแหล่งกำเนิดและกิจกรรมที่ทำให้เกิดมลพิษ และฉีดล้างถนนและใบไม้เพื่อดักจับฝุ่นละออง เพื่อลดโอกาสการเกิดฝุ่น PM2.5

“ประชาชนสามารถติดตามการแจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่นละอองแบบเรียลไทม์ รวมถึงคำแนะนำในการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM2.5 ทางเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com www.air4bangkok.com www.prbangkok.com หรือทางแอพพลิเคชั่น AirBKK และจอแสดงผลบริเวณสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ เพื่อหลีกเลี่ยง และงดกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากค่า PM2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน พร้อมแนะนำการปฏิบัติตน หากจำเป็นต้องออกไปกลางแจ้ง” เพจผู้ว่าฯอัศวินระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon