เยี่ยมไข้ พังฟ้าใส หมอเปลี่ยนรองเท้าให้ใหม่ กล้ามเนื้อมีสีชมพูสด ร่าเริง เริ่มมีแรงมากขึ้น

เยี่ยมไข้ พังฟ้าใส หมอเปลี่ยนรองเท้าให้ใหม่ กล้ามเนื้อมีสีชมพูสด ร่าเริง เริ่มมีแรงมากขึ้น

วันที่ 7 ธันวาคม สัตวแพทย์หญิง(ส.พญ.)สุนิตา วิงวอน สัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า  นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 พร้อมด้วยผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายกัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนุช พัทยา เข้าตรวจเยี่ยมอาการของ พังฟ้าใส และหารือวางแผนแนวทางการดูแลรักษาตามที่ทีมสัตวแพทย์ผู้ดูแลพังฟ้าใสได้ให้ข้อมูลและให้คำแนะนำ
โดยทีมเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 และทีมสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน พัทยา ได้ทำการรักษาอาการมาอย่างต่อเนื่อง พบว่า ข้อเท้าข้างขวาที่ถูกบ่วงยังมีคราบหนองคลุมอยู่ ผิวหนังเริ่มบีบเข้ามาแคบลง และกล้ามเนื้อชมพูสดดี จึงทำการขัดและล้างแผลให้สะอาด หลังจากนั้นได้ทายาฆ่าเชื้อเฉพาะที่และพันแผลป้องกันสิ่งสกปรก และจัดทำโฟมเป็นเท้าเทียมชั่วคราวเพื่อเป็นการพยุงขาข้างนี้
สำหรับแผลที่ขาซ้ายที่รูกระสุนพบว่าดีขึ้นมาก ไม่มีหนอง แต่ยังคงมีเนื้อตายอยู่ ได้ทำการล้างแผล ยัดผ้าก๊อส ผสมยาฆ่าเชื้อชนิดครีมในแผล สัตวแพทย์ทำการเลเซอร์เพื่อลดปวดที่แผลและเร่งการสร้างของเนื้อเยื่อใหม่ และทำการฉีดยาบำรุงร่างกาย และเพิ่มแคลเซียมชนิดเม็ดบดผสมเสริมลงในนม เพื่อป้องกันภาวะแคลเซียมต่ำ

ส.พญ. สุนิตา กล่าวว่า ด้านพฤติกรรมโดยทั่วไปยังร่าเริงดี เริ่มมีแรงมากขึ้น และใช้สองขาหน้าปีนป่ายคอก แต่ยังพบว่าอุจจาระมีลักษณะเหลวเป็นสีเหลืองปนขาวคล้ายนม แต่ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า ทั้งนี้ทางสัตวแพทย์ สบอ.2 จะได้ร่วมกันวางแผนการรักษาและติดตามการรักษาดูแลอย่างใกล้ชิดร่วมกับทีมสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวานต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon