สธ.จ่อแถลงพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนเพิ่มอีก บ่ายนี้ ยันไม่เกิน 2 สัปดาห์ ไทยมีน้ำยาตรวจจำเพาะ

ลุ้น! บ่ายนี้ สธ.แจงพบผู้ติดเชื้อโอไมครอน คอนเฟิร์มเพิ่มอีก กรมวิทยาศาสตร์ฯ ยันไม่เกิน 2 สัปดาห์ ไทยมีน้ำยาตรวจจำเพาะ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการผลิตน้ำยาตรวจ RT-PCR ที่จำเพาะกับโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในไทย ว่า สำหรับสูตรจำเพาะดังกล่าวคาดว่าจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการผลิต ขณะที่ ประเทศอื่นทั่วโลกก็พบโอไมครอนพร้อมๆ กัน จริงไม่แน่ใจว่าแต่ละประเทศมีสูตรจำเพาะตรวจโอไมครอนแล้วหรือยัง เพราะหากเขารู้มาก่อนเรา แล้วบ้านเรายังไม่มีเขาก็จะมาก่อน แต่ว่าครั้งนี้เรารู้พร้อมๆ กัน บางที่ก็เริ่มทำกันแล้ว

นพ.ศุภกิจกล่าวว่า แต่สิ่งสำคัญคือ แม้ยังไม่มีน้ำยาตรวจจำเพาะ แต่เราสามารถตรวจตรงตำแหน่งได้ อย่างที่เราตรวจพบรายแรกเป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศผ่านระบบ Test and go เพียงวันเดียวเราก็รู้ได้ว่าอาจเป็นโอไมครอน เพราะใช้วิธีตรวจประยุกต์ตรงตำแหน่งด้วยน้ำยาเดิม หากพบเป็นเดลต้า ก็คือเดลต้า แต่ถ้าไม่พบเดลต้า ก็ตรวจว่าเป็นเบต้ากับแอลฟ่า 2 สายพันธุ์ในตัวอย่างเดียวหรือไม่ ถ้าใช่ก็แจ๊กพอตเลย

“วันนี้บ่ายโมง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะแถลงเรื่องการคอนเฟิร์มเคสโอไมครอนเพิ่มเติม ซึ่งขอให้ติดตามรายละเอียดในการแถลงอีกครั้ง” นพ.ศุภกิจกล่าว และว่า แม้จะมีสายพันธุ์โอไมครอน ก็ตามแต่สิ่งที่ยังสร้างความปลอดภัยให้ทุกคนคือ การสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างและล้างมือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon