สสจ.ภูเก็ตเผย พบผู้ติดเชื้อโอไมครอน 5 ราย วอนอย่าตื่นตระหนก

สสจ.ภูเก็ตเผย พบผู้ติดเชื้อโอไมครอน 5 ราย วอนอย่าตื่นตระหนก

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2564 นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า คณะผู้แสวงบุญอุมเราะห์ไทย จำนวน 137 คน เดินทางกลับจากประเทศซาอุดีอาระเบียสู่ประเทศไทยผ่านโครงการ “Test&Go” เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ข้อมูล ณ วันที่ 19 ธ.ค.64 ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ “Omicron” จำนวน 5 รายดังนี้ รายที่ 1.ชายชาวอเมริกัน อายุ 31 ปี เดินทางจากประเทศอังกฤษ, รายที่ 2.ชายชาวสวีเดน อายุ 36 ปี เดินทางจากประเทศสวีเดน, รายที่ 3.ชายชาวไทย อายุ 36 ปี เดินทางจากประเทศซาอุดีอาระเบีย รายที่ 4.ชายชาวตูนิเซีย อายุ 32 ปี เดินทางจากประเทศฝรั่งเศส รายที่ 5.หญิงชาวเยอรมัน อายุ 24 ปี เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ

ผู้ติดเชื้อทั้ง 5 ราย แยกเป็น 4 ราย ถูกส่งตัวเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดภูเก็ตตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค.64 และอีก 1 ราย ขอเดินทางกลับ จ.ปัตตานี ซึ่งผู้ที่กักตัวและเข้ารับการรักษาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 5 วัน

ต่อมาในวันที่ 17 ธ.ค.64 ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ตว่า 1 ใน 5 ราย เป็นผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ “Omicron” หลังจากที่ได้เดินทางกลับไปรักษาตัวในพื้นที่ จ.ปัตตานี

Advertisement

ปัจจุบันจังหวัดภูเก็ตได้ดำเนินการตรวจแยกสายพันธุ์เชื้อโควิด เมื่อนักท่องเที่ยวมีผลตรวจเชื้อ RT-PCR เป็นบวก ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ภูเก็ต และส่งตรวจยืนยันที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กรุงเทพ โดยจะใช้เวลาดำเนินการตรวจประมาณ 7 วัน จึงจะทราบผลของสายพันธุ์โควิดของผู้ติดเชื้อ

สำหรับผู้แสวงบุญอุมเราะห์คณะนี้ได้มีการตรวจ RT-PCR จากประเทศต้นทาง และเมื่อถึงท่าอากาศยานภูเก็ตได้รับการตรวจอย่างเข้มงวดตามขั้นตอนของการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าไม่ได้เป็นการแพร่ระบาดเชื้อในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกและติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image