ลุ้น! ศบค.เคาะชะลอการเข้าไทยไม่กักตัว 24 ธ.ค.นี้ หลังพบโอไมครอนพุ่ง 2 เท่า

ลุ้น! ศบค.เคาะชะลอการเข้าไทยไม่กักตัว 24 ธ.ค.นี้ หลังพบโอไมครอนพุ่ง 2 เท่า

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธ]ารณสุข (สธ.) นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เปิดเผยระหว่างแถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในประเทศไทย ว่า สำหรับการรับมือโอไมครอนหลายประเทศเริ่มมีมาตรการควบคุมมากขึ้น เช่น เยอรมนี ชะลอการเดินทางเข้าจากต่างประเทศให้ใช้ระบบกักตัวเพิ่มเติม เนเธอร์แลนด์ สั่งล็อกดาวน์บางธุรกิจ เพื่อให้สกัดโอไมครอนในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ไม่ให้ระบาดวงกว้าง ขณะที่ ผู้เดินทางเข้าประเทศไทยทางอากาศที่เราเก็บข้อมูลทุกวัน ชี้ประเด็นว่าโอไมครอนติดเชื้อเพิ่ม 2 เท่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เดือน พ.ย.2564 พบว่า เข้ามาโดยระบบไม่กักตัว (Test and go) 106,211 คน พบติดเชื้อ 83 ราย คือ ระบบแซนด์บ็อกซ์ (Sand Box) 21,438 คน พบติดเชื้อ 44 ราย และกักตัว (Quarantine) ทั้ง 7 10 และ 14 วัน รวม 5,412 คน พบติดเชื้อ 44 ราย โดยเดือน ธ.ค.2564 เพียง 19 วันเข้ามาแล้ว 138,181 คน พบติดเชื้อ 204 ราย โดยเฉพาะระบบ Test and go ที่เข้ามามากในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา สูงถึง 1 หมื่นคนต่อวัน ซึ่งประเทศที่พบการติดเชื้อมากที่สุดในทุกสายพันธุ์ โดยส่วนใหญ่ยังเป็นเดลต้า คือ เยอรมนี 13,102 คน ติดเชื้อ 22 คน สหราชอาณาจักร 11,110 คน ติดเชื้อ 60 คน และ รัสเซีย 7,082 คน ติดเชื้อ 29 คน

“สัดส่วนการเดินทางเข้าไทยรูปแบบ Test & Go เพิ่มขึ้น 2 เท่า รวมถึงตรวจพบสายพันธุ์โอไมครอน เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สธ.จึงทำข้อเสนอต่อ ศปก.ศบค.พิจารณาชะลอการเข้าประเทศในระบบ Test & Go ของผู้เดินทางมาจากทุกประเทศ และใช้มาตรการกักตัวสถานกักกันทางเลือก (AQ) หรือ แซนด์บ็อกซ์นาน 7-10 วัน ทั้งนี้ เพื่อให้คนไทยฉลองปีใหม่อย่างมีความสุข” นพ.จักรรัฐ กล่าวและว่า คาดว่าจะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 24 ธ.ค.64 นี้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนช่วยกันลดการระบาดในช่วงโควิด-19 และชะลอการติดเชื้อโอไมครอนด้วย โดยสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ และฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ รวมถึงบูสเตอร์โดสด้วย ถ้าไม่จำเป็นขอให้ชะลอการเดินทางไปต่างประเทศด้วย หากเดินทางไปก็ต้องดูแลตัวเองแบบครอบจักรวาล เพื่อไม่ให้นำเชื้อกลับมมาแพร่ให้คนในครอบครัว และประเทศ กลับมาแล้วก็กักตัว และตรวจเชื้อเพิ่มเติม สำหรับสถานประกอบที่จัดงานเลี้ยงปีใหม่ ขอให้ดำเนินการตามมาตรการ Covid free setting หลังกลับมาทำงานก็ขอให้ช่วยตรวจ ATK ด้วย

“รัฐมนตรีว่าการ สธ. สั่งการทุกหน่วยงานในสังกัด สธ. บริการประชาชนในการตรวจหาโควิดด้วย ATK และ RT-PCR ในช่วงปีใหม่ และให้มีการฉีดวัคซีนที่ รพ.ทุกแห่งรวมถึงเพิ่มการตรวจ ATK ในจังหวัดขนส่งที่มีการเดินทางจำนวนมาก หัวเมืองใหญ่ เช่น โคราช เชียงใหม่ พร้อมให้บริการฉีดวัคซีนในประชาชนที่จุดขึ้นรถขนส่ง” นพ.จักรรัฐ กล่าว

Advertisement

นพ.จักรรัฐ กล่าวอีกว่า สำหรับคลัสเตอร์ของผู้เดินทางกลับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา จากซาอุดิอาระเบีย 3 ราย โดยการสอบสวนโรคพบว่าวันที่ 13-14 ธ.ค.64 มีผู้เดินทางกลับมาจากซาอุดิอาระเบียทั้งสิ้น 133 ราย ที่ จ.ภูเก็ต ในระบบ Test & Go ถือเป็นผู้สัมผัสทั้งหมด ตรวจ RT-PCR รอบแรกพบติดเชื้อ 3 คน ในจำนวนนี้เป็นเชื้อเดลต้า 2 ราย เป็นเพศชาย อายุ 48 ปี ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ไม่มีอาการ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 2 ราย, หญิงไทย อายุ 40 ปี ฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม พบสัมผัสเสี่ยงสูงคือ สามี 1 ราย ส่วนอีก 1 ราย เป็นเชื้อโอไมครอน เป็นชายไทย อายุ 36 ปี มีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย ปวดศีรษะ คัดจมูกน้ำมูกไหล รับวัคซีน 3 เข็มแล้ว เป็นซิโนแวค 2 เข็ม และไฟเซอร์ เป็นเข็มที่ 3 มีผู้สัมผัสเสียงสูงที่นอนห้องเดียวกัน 1 ราย

“ย้ำคนไทยที่เดินทางไปต่างประเทศ ขอให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา และคิดเสมอว่าคนรอบข้างมีการติดเชื้ออยู่ ทั้งหมดนี้ จะติดตามจนครบ 14 วัน ในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ ผลตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด 4 ราย และเสี่ยงต่ำ 126 ราย เป็นลบทั้งหมด จะตรวจครั้งที่ 2 วันนี้และวันพรุ่งนี้ (21 ธ.ค.2564)” นพ.จักรรัฐ กล่าว

นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า อีกหนึ่งคลัสเตอร์ ที่เดินทางไปซาอุดิอาระเบียเช่นกัน แต่กลับมาคนละวันกัน โดยคณะนี้เดินทางมาทั้งหมด 31 คน กลับเข้าในระบบ Test and Go ติดเชื้อโควิค 14 ราย อยู่ระหว่างการตรวจหาสายพันธุ์สงสัยว่าเป็นเชื้อโอไมครอนทั้งหมด วันที่ 19 ธ.ค. มีการติดตามตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมก็พบติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย รักษาในโรงพยาบาล (รพ.) อีกจังหวัดหนึ่ง จากนั้นมีการตรวจพบเพิ่มอีก 2 รายอยู่ระหว่างการดูแลที่ รพ.พระนครศรีอยุธยา สรุปคลัสเตอร์นี้ มีการกักตัวใน 3 จังหวัดคือ นนทบุรี กักตัวที่สถานกักกันท้องถิ่น (Local Quarantine) 6 ราย พระนครศรีอยุธยา 4 ราย ปทุมธานี กักตัวที่บ้าน (Home Isolation) 3 ราย โดยสรุปในจำนวน 31 ราย ที่เดินทางเข้ามาติดเชื้อทั้งหมด 18 ราย เป็นโอไมครอน 6 รายอยู่ที่ นนทบุรี 3 ราย ปทุมธานี 1 ราย พระนครศรีอยุธยา 1 ราย นครราชสีมา 1 ราย ส่วนเดลต้า 8 ราย รอตรวจสายพันธุ์ 2 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image