สธ.ยันไม่ชะลองานปีใหม่ ขอทุกจังหวัดเข้มมาตรการ ทำได้ ก็จัดได้

สธ.ยันไม่ชะลองานปีใหม่ ขอทุก จว.เข้มมาตรการ ทำได้ ก็จัดได้ รอนายกฯเคาะรับคนเข้าไทยแบบกัก 7 วัน ตรวจโควิด 2 ครั้ง

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้อำนวยศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ได้เรียกประชุมด่วน ศบค.เพื่อหารือถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนที่กำลังแพร่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก หลังจากพบผู้ติดเชื้อในประเทศไทยแล้ว

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงการยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ว่าทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เสนอให้มีการชะลอการรับผู้เดินทางเข้าประเทศในรูปแบบไม่กักตัว (Test and go) และปรับมาใช้รูปแบบกักตัว (Quarantine) 7 วัน ซึ่งมีผลบังคับใช้กับทุกประเทศที่จะเข้ามา โดยมาตรการคัดกรองต้องตรวจหาเชื้อ RT-PCR ไม่พบเชื้อก่อนมาถึงไทย 72 ชั่วโมง เมื่อมาถึงแล้วให้พักในโรงแรมกักกันโรคตามกำหนด และตรวจซ้ำด้วย RT-PCR อีก 2 ครั้ง คือวันแรกที่มาถึงและวันที่ 7 ก่อนออกจากการกักตัว

“ต้องรอ ศบค.เคาะอีกทีหนึ่งก่อน ซึ่งท่านนายกฯเรียกประชุมวันนี้ ย้ำว่าเป็นการชะลอไปก่อน หากสถานการณ์ดีขึ้นก็ค่อยปรับกลับมาใช้ใหม่ เราต้องปรับตามสถานการณ์” นพ.โอภาสกล่าว

เมื่อถามว่าในขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนที่เชื่อมโยงในประเทศแล้ว เราจะมีมาตรการอย่างไร รวมถึงมาตรการปีใหม่ที่จะเกิดกิจกรรมเฉลิมฉลองขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้านี้ นพ.โอภาสกล่าวว่า เราเสนอว่า 1.ชะลอมาตรการ Test and go ออกไปก่อน 2.คนที่เข้ามาแล้วต้องตรวจหาเชื้อ RT-PCR อย่างน้อย 2 ครั้ง 3.ให้ทุกจังหวัดเข้มงวดมาตรการป้องกันต่างๆ เช่น หากพบเคสจะต้องสอบสวนโรคละเอียด ให้ทราบถึงต้นตอและสายพันธุ์ของเชื้อ รวมถึงเข้มมาตรการโควิดฟรีเซตติ้ง (Covid-19 Free Setting) 4.ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันสูงสุด (Universal Prevention)

Advertisement

“ขณะนี้เคสโอไมครอนมาจากต่างประเทศ ดังนั้น กิจกรรมปีใหม่ในประเทศไม่ชะลอ เพียงแต่ให้จัดแบบโควิดฟรีเซตติ้ง ให้เว้นระยะห่าง ต้องไม่หนาแน่น เป็นเรื่องที่ต้องย้ำทางจังหวัดให้กำกับให้ดี หากปฏิบัติได้ก็ดำเนินการจัดกิจกรรมได้” นพ.โอภาสกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรมควบคุมโรคอยู่ระหว่างการประมวลแบบจำลองการระบาดของโควิด-19 หลังจากการเฉลิมฉลองช่วงปีใหม่ เพื่อให้ประชาชนเห็นภาพสถานการณ์ว่าหากปฏิบัติอย่างไร แล้วจะเกิดการติดเชื้ออย่างไร ตัวเลขติดเชื้อจะอยู่ระดับใดเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้มาตรการที่แตกต่างกันไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image