กรมการแพทย์ย้ำติดโควิดไม่มีอาการ รักษาที่บ้านได้ แต่ต้องเข้าระบบ 1330

กรมการแพทย์ย้ำติดโควิดไม่มีอาการ รักษาที่บ้านได้ แต่ต้องเข้าระบบ 1330

เมื่อวันที่ 9 มกราคม นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์เตียงผู้ป่วยโรคโควิด-19 ว่า วันที่ 10 มกราคมนี้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. พร้อมด้วย อธิบดีทุกกรมในสังกัด สธ. จะมีการแถลงข่าวร่วมกัน เพื่อสร้างความเข้าใจและตอบคำถามประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 และการเข้าสู่ระบบรักษา ทั้งนี้ การประเมินสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน การติดเชื้อโควิด -19 ตัวเลขสูงขึ้น แต่ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่มีอาการ และอยู่ในกลุ่มสีเขียว จึงยังไม่มีความจำเป็นต้องเปิดสถานแรกรับดูแลผู้ติดเชื้อในลักษณะคล้ายกับโรงพยาบาล (รพ.) บุษราคัม อย่างที่เคยเปิด ทั้งนี้ กรมการแพทย์ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์ครองเตียง พบว่าผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องเข้ารักษาในเตียงสีแดง และสีเหลือง มีจำนวนลดน้อยลงด้วยซ้ำ ส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อก็จะเป็นสีเขียว ซึ่งส่วนนี้เราสามารถให้การรักษาจากที่บ้าน (Home Isolation) มีแพทย์โทรหาทุกวัน หากมีอาการมากขึ้นก็สามารถนำส่งเข้าสถานพยาบาลได้ทันที อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ อยู่ในกลุ่มสีเขียว แต่หากเป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ก็ยังจำเป็นต้องเข้ารักษาใน รพ. ซึ่งทำให้ตัวเลขเตียงสีเขียวเพิ่มขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากผู้ที่พบว่าตัวเองมีผลตรวจเป็นบวก แต่ไม่มีอาการอะไรเลย สามารถดูแลตัวเองที่บ้านตามหลักการ โดยไม่ต้องติดต่อกับสายด่วน 1330 ได้หรือไม่ นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ยังไม่ได้ ถึงแม้จะไม่มีอาการ แต่ยังต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ เพราะอัตราเสียชีวิตจากโควิด-19 ยังไม่ลดลงถึงตัวเลขอัตราเสียชีวิตจากไข้หวัดทั่วไป ฉะนั้น ยังทำไม่ได้ ต้องติดต่อสายด่วน 1330 เพื่อเข้าระบบ Home Isolation

“ถึงหลายคนบอกว่าโอมิครอนเป็นตัวปิดเกม แต่หากมีการกลายพันธุ์อีกได้อย่างที่เป็นข่าว อันนี้อาจจะสรุปเร็วเกินไป” นพ.สมศักดิ์กล่าว และย้ำว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ สิ่งสำคัญคือสติ สื่อสาร และสามัคคี อย่าแตกแยกกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image