ร้องไห้หนักมาก 4 ใน 5 แมวไทยโบราณถูกต่างชาติจดสิทธิบัตร เหลือ’ศุภลักษณ์’ตัวเดียววอนเจ้าของมาขึ้นทะเบียนสู้

ร้องไห้หนักมาก 4 ใน 5 แมวไทยโบราณ วิเชียรมาศ ขาวมณี โคราช โกนจา ถูกต่างชาติจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว เหลือแค่ศุภลักษณ์ตัวเดียว สมาคมแมวไทยโบราณรวบรวมให้ครบ 200 ตัวยื่นจดสิทธิบัตร ได้แล้ว 40 ตัว วอนเจ้าของแมวมาขึ้นทะเบียนจดสิทธิบัตรสู้

วันที่ 7 ตุลาคม ที่ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายในงาน Pet variety สิ่งมหัศจรรย์ของโลกสัตว์เลี้ยง มีการประกวดแมวไทยแท้สายพันธุ์โบราณ 8 ประเภท ประกอบด้วย พันธุ์วิเชียรมาศ ขาวมณี โกนจา (แมวดำ) โคราช ศุภลักษณ์ ลูกแมว แมวสายพันธุ์แปลก และแมวบ้านๆ ชิงถ้วยสุดยอดแมวแห่งปี Best of Best และถ้วยรางวัลแมวบุคลิกดีเด่นแห่งปี มีแมวพันธุ์ไทยโบราณเข้าร่วมประกวดจำนวน 70 ตัวจากทั่วประเทศ โดยมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากศูนย์แมวไทยโบราณนานาชาติ และสมาคมอนุรักษ์แมวจากประเทศอังกฤษเป็นกรรมการตัดสิน

น.ส.พนารัตน์ คำฉัตร ผู้จัดงาน ให้สัมภาษณ์ว่า จุดประสงค์หลักในการจัดงานครั้งนี้คือการอนุรักษ์แมวไทยโบราณเอาไว้ เพราะจากการศึกษาสายพันธุ์แมวไทยมานั้น พบว่าปัจจุบันเหลือเพียง 5 สายพันธุ์เท่านั้นคือ แมววิเชียรมาศ แมวโคราช แมวขาวมณี แมวศุภลักษณ์ และแมวโกนจา ซึ่งปัจจุบัน 4 ใน 5 ของสายพันธุ์แมวไทยโบราณนั้นถูกต่างชาตินำไปจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้วคือ วิเชียรมาศ จดโดยประเทศอังกฤษ ขาวมณี โกนจา และโคราช จดโดยประเทศสหรัฐอเมริกา เหลือเพียงศุภลักษณ์เท่านั้นที่ยังไม่มีใครนำไปจดทะเบียน โดยเวลานี้สมาคมอนุรักษ์แมวไทยโบราณกำลังพยายามดำเนินการอยู่แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะจะต้องรวบรวมแมวศุภลักษณ์ให้ได้ 200 ตัวเป็นอย่างน้อยนำไปขึ้นทะเบียน และทุกตัวต้องมีการพิสูจน์เอกลักษณ์ตามลักษณะแมวศุภลักษณ์แท้ดั้งเดิม

“จึงขอประกาศในที่นี้เลยว่า ผู้ใดที่มีแมวศุภลักษณ์หรือแมวทองแดงซึ่งเป็นแมวที่หายากที่สุดในบรรดาแมวไทยโบราณ คือมีลักษณะ ขนสีทองแดงเสมอทั้งตัว ไม่มีแต้มบริเวณหน้า หาง ขา และอวัยวะเพศ รูปร่างได้สัดส่วน มีหนวดสีทองแดง ตาสีเหลืองอำพัน อุ้งตีนสีชมพูอมส้ม ให้ถ่ายรูปส่งมาให้เราคือสมาคมแมวไทยโบราณดู หากตัวไหนมีลักษณะครบตามตำราก็จะรวบรวมเพื่อส่งให้สมาคมแมวนานาชาติขึ้นทะเบียนยอมรับให้ศุภลักษณ์สามารถจดสิทธิบัตรเป็นแมวไทยให้ทั่วโลกยอมรับได้ เวลานี้เราสามารถรวบรวมแมวศุภลักษณ์ที่พิสูจน์เอกลักษณ์เรียบร้อยแล้วได้แค่ 40 ตัวเท่านั้น เราต้องมีอย่างน้อย 200 ตัวถึงจะขึ้นทะเบียนจดสิทธิบัตรได้ โดยติดต่อมาที่ TIMBA สมาคมแมวไทยโบราณนานาชาติ หรือทางไลน์ ที่ @timba”น.ส.พนารัตน์กล่าว

น.ส.พนารัตน์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทั้งประเทศสหรัฐและอังกฤษก็มีความพยายามจะเอาแมวศุภลักษณ์ไปจดสิทธิบัตรด้วย แต่จำนวนแมวยังไม่เพียงพอเช่นเดียวกัน เวลานี้จึงอยู่ที่ว่า ใครได้แมวครบ 200 ตัวก่อน พิสูจน์ว่าทุกตัวมีลักษณะครบถ้วนสมบูรณ์ก่อนก็จะสามารถจดสิทธิบัตรได้ ทางสมาคมแมวไทยโบราณกำลังพยายามอยู่ และอยากขอความร่วมมือไปยังคนไทยที่เป็นเจ้าของแมวศุภลักษณ์ด้วย

S__5112064

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุยนอกจอ โดย เอกราช เก่งทุกทาง: แกเร็ธ เซาธ์เกต
บทความถัดไป“บางกอกแอร์”ลุ้นครม.อนุมัติสร้างสนามบินพังงา-เผยหากครม.ไฟเขียวจะสร้างให้ใหญ่กว่าสมุย