สปสช.เร่งสอบปมค่าอาหารผู้ป่วยโควิด ยันจ่ายให้หน่วยบริการส่งต่อร้านค้า

สปสช.เร่งสอบปมค่าอาหารผู้ป่วยโควิด ยันจ่ายให้หน่วยบริการส่งต่อร้านค้า

กรณี นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ตั้งข้อสังเกตค่าอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ตั้งงบประมาณในการจัดจ้างร้านอาหารเพื่อทำอาหารและจัดส่งให้ผู้ป่วย จำนวน 400 บาทต่อคนต่อวัน แบ่งเป็น ค่าอาหารมื้อละ 100 บาท 3 มื้อ และค่าจัดส่ง 100 บาท แต่พบว่าผู้ประกอบการร้านอาหารถูกว่าจ้างให้จัดทำอาหารสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในราคาเพียง 40-50 บาทต่อมื้อต่อหัว ส่วนงบที่เหลือถูกหักออกไประหว่างนั้น

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการและโฆษก สปสช. ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการจัดส่งอาหารให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวตามที่ปรากฏในข่าวแล้ว เห็นว่าอาหารที่มีการจัดส่งให้คนไข้ไม่น่าจะสมราคา และสำหรับเรื่องนี้ สปสช.อยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อมูล เพื่อนำเข้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับทางนายกสมาคมภัตตาคารไทยแล้ว

ทพ.อรรถพรกล่าวว่า ส่วนขั้นตอนการจ่ายค่าอาหารนั้น งบประมาณอยู่กับทาง สปสช.จริง แต่ในกระบวนการเบิกจ่าย สปสช.ให้กับหน่วยบริการ ซึ่งก็คือโรงพยาบาล หรือคลินิก หรือจะเป็นที่ไหนก็ได้ที่รับดูแลคนไข้ติดเชื้อโควิด-19 แต่เดิมเหมาจ่ายที่ 1,000 บาทต่อหัว ในจำนวนนี้เป็นค่าบริหารจัดการและค่าอาหารรวมกัน และตอนหลังเราแยกออกจากกัน โดยเป็นค่าบริหารจัดการ 600 บาท ค่าอาหาร 400 บาท ซึ่งจำนวนเงิน 400 บาทนี้ เป็นค่าอาหาร 3 มื้อ

“หลักการของ สปสช.ก็คือทำอย่างไรก็ได้ให้คนไข้มีอาหารรับประทานครบ 3 มื้อ และอาหารนั้นต้องเป็นอาหารดี เพราะ สปสช.เชื่อว่าไปหามาแล้ว อาหาร 3 มื้อ 400 บาท มันได้สบายๆ แต่ สปสช.ไม่มีหน้าที่จ่ายเงินให้กับร้านค้า แต่จะต้องจ่ายให้กับโรงพยาบาล หรือคลินิกที่รับดูแลผู้ป่วย และแต่ละแห่งจะเป็นผู้บริหารจัดการให้กับคนไข้เอง หลักการมีเท่านี้เอง” ทพ.อรรถพรกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image