เหยื่อสาวยื่น กสม.ช่วยตรวจสอบ กรณีพนักงานอัยการระดับสูง ตกเป็นความในคดีข่มขืน 2 ปีเรื่องไม่คืบ

เหยื่อสาวยื่น กสม.ช่วยตรวจสอบ

เหยื่อสาวยื่น กสม.ช่วยตรวจสอบ กรณีพนักงานอัยการระดับสูง ตกเป็นความในคดีข่มขืน 2 ปีเรื่องไม่คืบ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นางสาวสุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง ผู้อำนวยการมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม เป็นตัวแทนผู้เสียหาย เข้ายื่นหนังสือถึง นางสาวพรประไพ กาญจนรินทร์ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)

เพื่อร้องเรียนการถูกละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และสิทธิมนุษยชนสตรี จากข้าราชการในกระบวนการยุติธรรม กรณีพนักงานอัยการระดับสูง ตกเป็นความในคดีข่มขืนกระทำชำเรา โดยมี นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ และนางสาวศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ รับหนังสือแทน

Advertisment

นางสาวสุเพ็ญศรี กล่าวระหว่างการยื่นหนังสือว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2562 ผู้กระทำเป็นผู้มีอำนาจทางการงานสูง และเคยรู้จักคุ้นเคยผู้เสียหายก่อนลงมือละเมิด จากนั้นผู้เสียหายได้ไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีผู้กระทำตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 ก็พบอุปสรรคมาตลอด เช่น พนักงานสอบสวนเกลี่ยกล่อมขอให้ยอมความ เพราะเห็นว่าอายุเกิน 18 ปีแล้ว ถูกผู้กระทำส่งคนติดตามข่มขู่

แต่ผู้เสียหายก็ยืนยันเอาเรื่อง ปัจจุบันเรื่องยังอยู่ในชั้นอัยการ ยังไม่ไปถึงศาล ทั้งนี้ ผู้เสียหายยังได้ไปร้องเรียนกับหน่วยงานต้นสังกัดผู้กระทำ เพื่อขอให้ดำเนินการสอบสวนทางวินัย ตั้งแต่ต้นปี 2563 เช่นกัน แต่จนถึงบัดนี้ ก็ยังไม่มีผลสอบวินัยอะไรออกมา

Advertisement

นางสาวสุเพ็ญศรีกล่าวอีกว่า ผู้เสียหายมีความกังวลใจถึงความล่าช้าในคดี เวลาผ่านมา 2 ปีแล้วเรื่องยังเงียบ ฉะนั้นจึงอยากฝาก กสม.ให้ดำเนินการตรวจสอบ โดยคำนึงถึงความละเอียดอ่อนทางเพศ และสถานภาพทางสังคมของผู้เสียหาย

ด้าน นายวสันต์ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า จะนำเรื่องนี้เข้าเรียนต่อประธาน กสม.และนำเสนอในที่ประชุม เบื้องต้นคิดว่าเรื่องนี้น่าจะอยู่ในอำนาจหน้าที่ เพราะเป็นการละเมิดสิทธิประชาชน ทั้งนี้ ข้อห่วงใยว่าผู้กระทำมีสถานะทางหน้าที่การงานสูง เรื่องนี้คงไม่ใช่ประเด็น เพียงแต่ต้องดูว่าเรื่องนี้เข้าสู่ชั้นศาลหรือยัง หากเข้าแล้ว กสม.ก็รับไว้ไม่ได้ แต่หากยังไม่ถึง ก็สามารถรับไว้ได้ โดย กสม.จะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย และจะแจ้งความก้าวหน้าเป็นระยะ

อย่างไรก็ตาม คดีละเมิดทางเพศสามารถมาร้องเรียนกับ กสม.ได้ เราจะพิจารณาเป็นรายคดี อีกทั้งดูว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาเชิงระบบหรือไม่ เช่น ข้อกฎหมาย เพื่อออกนโยบายส่งเสริมป้องกันต่อไป

Advertisement

ส่วน นางสาวศยามล กล่าวว่า กสม.มีอำนาจเชิญผู้เกี่ยวข้อง พยานบุคคล ผู้ถูกกล่าวหามาให้ข้อมูล ส่วนผลจะเป็นอย่างไรต้องรอดู

เหยื่อสาวยื่น กสม.ช่วยตรวจสอบ
เหยื่อสาวยื่น กสม.ช่วยตรวจสอบ
เหยื่อสาวยื่น กสม.ช่วยตรวจสอบ
เหยื่อสาวยื่น กสม.ช่วยตรวจสอบ
เหยื่อสาวยื่น กสม.ช่วยตรวจสอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-สุดกังวล! เหยื่อสาวทวงถามคดีอัยการเป็นความคดีข่มขืน 1 ปีคดีไม่คืบ-แต่ตำแหน่งใหญ่ขึ้น

-อรรถพลเผย ก.อ.รับทราบข่าวอัยการเป็นความคดีข่มขืน โดนร้องสั่งคดีมิชอบเเล้ว เตรียมหาข้อมูลเพิ่ม

-เรื่องจริงสุดหดหู่ ‘คดีข่มขืน’ ‘จำเลย’ เป็น ‘ผู้มีสถานะสูงในสังคม’ ถึงเวลา “วาระแห่งชาติ”

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image