คู่รัก LGBTQ แห่จดแจ้ง ที่บางขุนเทียนคึกคัก! เร่งผลักดันพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม

คู่รัก LGBTQ แห่จดแจ้ง ที่บางขุนเทียนคึกคัก! เร่งผลักดันพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์การค้า เดอะไบรท์ พระราม 2 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงาน กิจกรรม ‘บางขุนเทียน แสงเทียนแห่งรัก’ The Candle Of Love ที่จัดโดยสำนักงานเขตบางขุนเทียน มีคู่รักหญิง-ชาย และคู่รักกลุ่มผู้ที่ความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ทยอยมานั่งรอเพื่อที่จะจดทะเบียน และจดแจ้ง ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสติดเชื้อโคโรนา 2019 (โควิด-19) อย่างเคร่งครัด

ต่อมาเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่นายทะเบียน ได้เริ่มการรับจดทะเบียน และจดแจ้งให้แก่คู่รัก โดยผู้ที่เดินทางมาจดทะเบียน หรือจดแจ้งในวันนี้ ได้รับของรางวัล อาทิ หลอดไฟ วอเชอร์ร้านอาหารบางขุนเทียนชายทะเล หมอนเกรดโรงแรมจากโลตัส บุฟเฟ่ต์ใบหยกสกาย ชุดน้ำชา กรมธรรม์จากทิพยประกันภัย โรงแรมที่พักพัทยา-หัวหิน รับประทานอาหารบนรถบัส และปลอกหมอนคู่รัก

นายพงษ์จักรินทร์ ถาวรพงษ์ ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน กล่าวว่า สำหรับการบันทึกจดแจ้งของ LGBTQ มีวัตถุประสงค์ให้เป็นพื้นที่กับ LGBTQ ในระหว่างที่รอกฏหมายมีผลบังคับใช้ในอนาคต ได้แสดงหรือต้องการให้รับรู้ถึงการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันเหมือนคนทั่วไป ทั้งนี้ การจดแจ้งดังกล่าว จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และการทำบันทึกจดแจ้งไม่ได้ใช้งบประมาณของกรุงเทพมหานคร เนื่องจากมีภาคเอกชนให้การสนับสนุน ทั้งวัสดุอุปกรณ์และใบเอกสารที่ออกให้ อย่างไรก็ตามใบบันทึกจดแจ้งจะไม่มีผลบังคับทางกฏหมายที่ผูกพันใดๆ แต่เป็นการแสดงออกให้เห็นว่ามี LGBTQ จำนวนมากในประเทศไทย ที่ยังรอความเท่าเทียม

Advertisement

นายกิตติคุณ กรองมาลัย อายุ 28 ปี ผู้ที่เดินทางมาจดแจ้ง กล่าวว่า ในวันนี้ตั้งใจลางาน และเดินทางมาจากบ้านพักย่านบางบัวทองเพื่อมาจดแจ้ง โดยทราบข่าวจากเพจ ‘วู้ดดี้’ ตนคบกับแฟนมา 10 ปีแล้ว ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ดี โดยที่ผ่านมาตนและแฟนได้ร่วมสนับสนุนลงชื่อเพื่อให้การสมรสเท่าเทียมนั้นถูกกฏหมาย โดยหวังว่ากฏหมายนี้จะได้มีผลบังคับใช้ในเร็วๆ นี้ และหากมีผลเมื่อไหร่ ตนก็พร้อมที่จะมาจดทันที

อีกหนึ่งคู่รัก LGBTQ สัญชาติไทย และอเมริกัน คู่แรกที่ได้จดแจ้งชีวิตคู่ กล่าวว่า เห็นว่าการแต่งงานเพศทุกเพศสำคัญไม่ว่าจะเพศอะไร สามารถอยู่ร่วมกันได้โดยไม่มีการแบ่งแยก การจัดงานในวันนี้ถือว่าเป็นการเริ่มต้นนำร่องทางกฏหมาย ซึ่งจะช่วยให้ชีวิตคู่สมบูรณ์ขึ้น เช่นในกรณีเจ็บป่วย เราไม่สามารถเซ็นต์ยินยอมให้รักษาได้เพราะโรงพยาบาลไม่ยินยอม เพราะต้องไปตามครอบครัวมาเซ็นต์ยินยอม ซึ่งถ้าข้อกฏหมายนี้ผ่าน เราก็สามารถให้เขาที่คอยอยู่กับเรามีสิทธิเซ็นต์ยินยอมได้ แต่ถ้ายังไม่มีการเริ่มก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ อย่างไรก็ตามอยากขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องอนุมัติ พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ให้มีผลบังคับใช้ ขอให้เห็นใจ เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในสังคมในทุกๆ ด้าน

Advertisement

ล่าสุดมีคู่รัก LGBTQ มาจดแจ้งแล้ว 20 คู่ และกำลังทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่ข้าราชการ และเทศกิจ คอยอำนวยความสะดวก

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image