ผู้ว่าฯกทม.ยัน มีเตียงโควิดเหลือกว่า 50% ถก สธ.นำร่อง ‘เจอ แจก จบ’

ผู้ว่าฯกทม.ยัน มีเตียงโควิดเหลือกว่า 50% ถก สธ.นำร่อง ‘เจอ แจก จบ’

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ท่าเรือตลาดมีนบุรี เขตมีนบุรี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงจำนวนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกรุงเทพมหานครและการเปิดศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อว่า จริงๆ เพิ่งจะมีเมื่อวานนี้ที่ยอดผู้ติดเชื้อลดลง โดยก่อนหน้านั้น 8 วัน ยอดผู้ติดเชื้ออยู่ประมาณ 3,000 กว่า แต่การเสียชีวิตน้อยลง

“ส่วนศูนย์พักคอย ต้องเรียนว่าเรายังเหลืออีกร้อยละ 50 จากเดิมที่มีเตียงรอรองรับอยู่ประมาณ 4,000 เตียง เราใช้ไปแล้วประมาณ 2,000 และได้ทำการสั่งขยายเตียงเพิ่มมาอีก 970 เตียง และฝากไปยังพี่น้องประชาชนว่า ในกรณีที่เริ่มพบว่าติดเชื้อ ทุกคนมุ่งหวังที่จะไปรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่บางทีมันยังเป็นไม่มาก ให้ทำการตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจเอทีเคก่อน แล้วก็ตรวจหาเชื้อแบบละเอียดด้วย RT-PCR

“ทางเราจะมีศูนย์สาธารณสุข โรงพยาบาล สำนักแพทย์ สำนักอนามัยคอยดูให้ และยังมีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) คอยดูแลอยู่ ขอให้พี่น้องประชาชนไม่ต้องตระหนกตกใจ เรายืนยันว่าศูนย์พักคอยของเรามีเพียงพอแน่นอน” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทาง กทม.ได้มีการจัดเตรียมยาฟาวิพิราเวียร์ให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 เพียงพอหรือไม่ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า เพียงพอ เราได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยาบาล ทั้งนี้ กทม.เองก็ซื้อไว้เองด้วยในก่อนหน้านั้น เนื่องจากมีการขาดแคลนยาก่อนหน้านี้ โดยสั่งซื้อจากมูลนิธิจุฬาภรณ์ซึ่งตอนนี้พอเพียงกับพี่น้องประชาชน ไม่ต้องกังวล

Advertisement

ถามต่อว่า ล่าสุด สธ.มีนโยบาย ‘เจอ แจก จบ’ ในส่วนของ กทม.จะมีการปรับนโยบายมานำร่องใช้หรือไม่ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า เขากำลังคุยกันอยู่ ทั้งทางสำนักการแพทย์ สำนักอนามัย ศูนย์สาธารณสุข กทม. สธ. ว่าจะทำอะไรต้องเดินไปในทางเดียวกัน ความเดือนร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นหน้าที่ กทม.ต้องดูแลอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image